Anh thiệt hại hơn 43 tỷ USD/năm do tội phạm mạng

Các nhà chức trách Anh vừa cho biết mỗi giờ có tới 1.000 vụ tấn công mạng do các tin tặc và gián điệp nước ngoài thực hiện nhằm vào các cơ quan chính phủ và các doanh nghiệp của Anh với mục đích đánh cắp bí mật quốc gia cũng như bí mật kinh doanh.

Ngoài ra, bọn tội phạm mạng cũng tìm mọi cách để phá hoại cơ sở hạ tầng và mạng lưới thông tin liên lạc, thậm chí cả hệ thống vệ tinh của xứ sở Sương mù.

Theo ước tính, mỗi năm Anh chịu thiệt hại tới 27 tỷ bảng (hơn 43 tỷ USD) do tội phạm mạng gây ra. Hồi đầu năm nay, một doanh nghiệp ở thủ đô London (Luân Đôn) cũng đã bị tổn thất khoảng 800 triệu bảng (1,28 tỷ USD) do bị tội phạm mạng tấn công.

Bộ Ngoại giao Anh ngày 24/10 cho biết, trong một vụ tấn công mạng vào mùa Hè vừa qua, một nhóm tin tặc đã nhằm vào 200 tài khoản thư điện tử của 30 cơ quan chính phủ. Nếu như không có các hệ thống an ninh, các tin tặc này đã có thể "tiếp cận được các thông tin nhạy cảm của chính phủ".

Theo bộ trên, bọn tội phạm có thể mua các phần mềm độc hại qua mạng, trong đó có phần mềm được thiết kế nhằm đánh cắp thông tin tài khoản ngân hàng từ máy tính cá nhân, với giá chỉ khoảng 3.000 bảng (4.800 USD). Khả năng của tin tặc tiến bộ không ngừng và các mục tiêu cũng ngày càng phát triển về mức độ quan trọng.

Ngoại trưởng William Hague cũng thừa nhận tội phạm mạng là một trong những thách thức lớn nhất trong thời đại ngày nay và Anh đang nỗ lực nhằm đảm bảo rằng nước này vẫn luôn dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực an ninh mạng.

Tại hội nghị do Viện Nghiên cứu Quốc phòng và An ninh (RUSI) tổ chức hồi đầu tháng này, các chuyên gia cảnh báo các vệ tinh có thể sẽ là mục tiêu tấn công tiếp theo của tội phạm mạng, và việc này tạo ra nguy cơ làm tê liệt hoàn toàn hệ thống thông tin liên lạc và giao thông.

Ông Iain Lobban, Giám đốc GCHQ, một trong ba cơ quan tình báo của Anh, cũng đã lên tiếng cảnh báo tin tặc có thể bí mật điều hành các hệ thống máy tính của các công ty, vì rất nhiều công ty quá tự mãn với hệ thống an ninh chống tội phạm mạng của mình.

Ông Lobban nhấn mạnh quy mô cũng như tốc độ của các vụ tấn công mạng hiện nay ở mức độ chưa từng thấy và chúng đang đe dọa đến an ninh kinh tế của Anh.TTXVN/ Tin Tức
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản