Anh: Lây HIV sau khi làm móng tay

Một cô gái người Anh 22 tuổi đã có kết quả xét nghiệm dương tính với HIV, sau khi cô sử dụng chung dụng cụ cắt sửa móng trong một lần đi chăm sóc móng tay.

Lây nhiễm HIV qua sử dụng chung dụng cụ làm móng là khá "hiếm gặp".


Nữ bệnh nhân này cho biết mình từng dùng chung các dụng cụ làm móng với một người họ hàng, mà gần đây người này phát hiện nhiễm HIV, vài năm trước. Ngoài ra, bệnh nhân cho biết mình không có yếu tố nguy cơ lây HIV nào khác, mà phổ biến nhất là qua đường tình dục không an toàn.

Sau khi làm xét nghiệm và có phản ứng dương tính với HIV, nữ bệnh nhân này đã ở vào giai đoạn HIV tiến triển.

Trong bài viết trên Tạp chí Nghiên cứu HIV và phòng ngừa virus ở người, nhóm nhà khoa học Anh cho rằng bệnh nhân trên đã nhiễm HIV khoảng 10 năm trước.

Virus HIV.


Nhóm chuyên gia tiến hành phân tích gien của virus HIV ở cả hai bệnh nhân (nữ bệnh nhân và người họ hàng nói trên). Kết quả cho thấy virus HIV trong cơ thể hai người này đến từ một gốc chung, chứng tỏ virus HIV mà họ nhiễm lây lan qua các dụng cụ làm móng chung.

Tiến sĩ Brian Foley, thuộc Viện dữ liệu HIV thuộc Phòng thí nghiệm quốc gia Los Alamos cho rằng trường hợp nhiễm HIV trên có thể khiến mọi người sợ tiếp xúc với người nhiễm HIV, nhưng ông cho rằng nguy cơ nhiễm như vậy là rất thấp.

“HIV không lây nhiễm qua tiếp xúc thông thường, như dùng chung dụng cụ ăn uống, hay uống nước từ cùng một cốc nước. Việc lây nhiễm HIV qua các dụng cụ làm móng chung là ca nhiễm hiếm gặp và không nên trở thành nỗi sợ đối với cộng đồng”, ông Foley nói.

Tuy nhiên, qua trường hợp này, ông Foley nhấn mạnh rằng người dân cần nâng cao nhận thức về việc chia sẻ, sử dụng chung đồ dùng, dụng cụ có tiếp xúc máu. Trong đó kim tiêm, dụng cụ xăm mình, châm cứu,...đều có thể dẫn đến lây nhiễm các virus viêm gan C (HVC) và HIV. Ngoài ra, một số virus và vi khuẩn phổ biến cũng có thể lây lan qua sử dụng chung đồ dùng, dụng cụ mà người dùng không tẩy trùng đúng cách.


H.N (Theo DM)
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản