Ăn nhiều gạo trắng, dễ bị tiểu đường

Các chuyên gia cảnh báo rằng thói quen ăn gạo trắng có thể làm tăng nguy cơ bị bệnh tiểu đường tuýp 2, loại bệnh liên quan đến thói quen ăn uống.


Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.


Nhóm nghiên cứu của ông Qi Sun thuộc khoa y tế cộng đồng trường Đại học Harvard (Mỹ) đã tiến hành nghiên cứu 350.000 người trong khoảng thời gian từ 4 đến 22 năm. Lúc tham gia nghiên cứu, họ chưa bị tiểu đường. Sau khoảng thời gian trên, hơn 13.000 người đã mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Những người mắc bệnh đã thường xuyên ăn gạo trắng.

Trong những nghiên cứu thực hiện ở Trung Quốc và Nhật Bản, những người ăn nhiều gạo nhất có nguy cơ mắc tiểu đường cao hơn 55% so với những người ăn ít gạo trắng. Trong khi ở Mỹ và Ôxtrâylia, nguy cơ này là 12% do người dân ở đây ăn ít gạo hơn. Trong khi người châu Á ăn 4 phần gạo mỗi ngày, người phương Tây chỉ ăn khoảng 2 phần mỗi tuần.

Gạo trắng có chỉ số đường huyết (GI) cao. Trong khi bữa ăn có chỉ số GI cao có mối liên hệ với nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2.

Trong khi đó, thay 1/3 khẩu phần gạo trắng vào gạo nâu sẽ giảm nguy cơ này khoảng 16%.

Ông Qi Sun cũng lưu ý rằng nghiên cứu trên vẫn còn một số hạn chế như chưa tính đến các loại thức ăn khác mà những người tham gia nghiên cứu ăn ngoài gạo trắng.


Thùy Dương

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN