Ấn Độ, EU lập lộ trình hoàn tất thương lượng BITA

Ấn Độ và Liên minh châu Âu (EU) đã lập lộ trình để hoàn tất các cuộc thương lượng về Hiệp định đầu tư và thương mại song phương (BITA), thường gọi là Hiệp định thương mại tự do (FTA).

Báo chí Ấn Độ cho biết, ngày 26/6, Bộ trưởng Thương mại, Công nghiệp và Dệt Ấn Độ Anand Sharma đã gặp Cao ủy phụ trách về thương mại của EU Karel De Gucht tại Brussels (Brúcxen, Bỉ) để xem xét lại các quy chế của các cuộc thương lượng về BITA Ấn Độ-EU. Hai bên đã nhất trí lộ trình để hoàn tất các cuộc thương lượng về hiệp định này vào khoảng tháng 10-11 năm nay.


Bộ trưởng Thương mại, Công nghiệp và Dệt Ấn Độ Anand Sharma. Nguồn: Internet


Phát biểu sau cuộc gặp trên, Bộ trưởng Sama cho biết, sau các vòng thương lượng, những vấn đề có liên quan đến hai bên đã được xác định. Hai bên phải nỗ lực để giải quyết những vấn đề này. Ấn Độ mong muốn tiến trình thương lượng sớm kết thúc thành công và cân bằng.

Ông Sama nhấn mạnh Ấn Độ đã tìm cách giúp các công ty Ấn Độ cung cấp các dịch xuyên biên giới tiếp cận nhiều hơn tới thị trường EU. Ông đề nghị EU mở cửa tự do cho dịch vụ của Ấn Độ, trong đó có lĩnh vực công nghệ thông tin (IT); Ấn Độ cũng thúc giục EU mở cửa cho các sản phẩm công nghiệp và nông nghiệp Ấn Độ.

Bất chấp cuộc khủng hoảng tài chính tại khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) và tăng trưởng suy giảm của kinh tế Ấn Độ, kim ngạch thương mại giữa Ấn Độ và EU trong năm 2011 đã tăng tới 108,8 tỷ USD so với 83,46 tỷ USD năm 2010. Trong 4 tháng đầu năm nay, kim ngạch thương mại giữa Ấn Độ và EU đạt 34,7 tỷ USD, trong đó xuất khẩu của Ấn Độ sang EU đạt 16,7 tỷ USD và nhập khẩu là 18,53 tỷ USD.

TTXVN/ Tin Tức

Tin khác
  • Kinh tế Hy Lạp tiếp tục lao đao

    Kinh tế Hy Lạp tiếp tục lao đao

    11:48 ngày 27/06/2012

    Tân Thủ tướng Hy Lạp Antonis Samaras vừa chấp thuận đơn xin từ nhiệm vì lý do sức khỏe của Bộ trưởng Tài chính Vassilios Rapanos, trong bối cảnh Thủ tướng Samaras và chính phủ liên minh đang chuẩn bị thương lượng với các chủ nợ quốc tế.

Nhìn ra thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép báo điện tử số 17/GP-BTTTT Cấp ngày 16 tháng 01 năm 2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh