Al-Qaeda chống phá lợi ích của Mỹ trên toàn cầu

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 27/7 đã công bố một "Cảnh báo toàn cầu", trong đó nhấn mạnh: mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda sẽ tiếp tục tấn công lợi ích của Mỹ trên phạm vi toàn cầu.

Một nhân viên an ninh Oasinhtơn (Mỹ) cùng chó nghiệp vụ tuần tra tại một sân ga – một địa điểm công cộng dễ thành mục tiêu tấn công của khủng bố. Ảnh: AFP/ TTXVN

Lời cảnh báo trên được đưa ra để thay cho văn bản công bố ngày 31/1/2011. Trong cảnh báo mới, Bộ Ngoại giao Mỹ nói: "Những thông tin hiện nay cho thấy mạng lưới khủng bố Al-Qaeda và các chi nhánh tiếp tục lên kế hoạch tấn công khủng bố nhằm vào lợi ích của Mỹ ở nhiều khu vực như châu Âu, châu Á, châu Phi và Trung Đông".

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, có nhiều nguy cơ sẽ xảy ra hành động tấn công bạo lực nhằm vào người Mỹ để báo thù cho cái chết của trùm khủng bố Osama bin Laden hồi tháng 5/2011. Những vụ tấn công này có thể được Al-Qaeda thực hiện bằng nhiều phương thức khác nhau như tấn công liều chết, ám sát, bắt cóc, không tặc và đánh bom. Mục tiêu "ưa thích" của bọn chúng gồm những sự kiện thể thao nổi bật, khu vực dân cư, văn phòng kinh doanh, khách sạn, câu lạc bộ, nhà hàng cũng như các địa điểm tôn giáo và trường học.

Bộ Ngoại giao Mỹ còn cảnh báo công dân của mình nên cân nhắc nguy cơ xảy ra các cuộc tấn công nhằm vào hệ thống giao thông và cơ sở hạ tầng du lịch, đồng thời tránh xa các cuộc biểu tình tại các nước Arập do chúng có thể biến thành bạo lực.

Trong một bài phát biểu trước Ủy ban Tình báo thuộc Thượng viện Mỹ ngày 27/7, ông Matthew Olsen, người được chỉ định làm giám đốc Trung tâm chống khủng bố quốc gia, cũng nhận định, nước Mỹ vẫn là một mục tiêu lớn của Al-Qaeda kể từ thời điểm vụ tấn công khủng bố 11/9/2001, đặc biệt là sau khi trùm khủng bố Bin Laden bị tiêu diệt.

Ông Olsen chỉ rõ, mối đe dọa này không chỉ đến từ bộ máy lãnh đạo cấp cao của Al-Qaeda tại Pakixtan mà đến từ các khu vực khác nhau, với nhiều thủ lĩnh khủng bố khác nhau và mục tiêu khác nhau. Do đó, Mỹ phải nỗ lực hơn nữa trong cuộc chiến chống khủng bố, tận dụng cơ hội sau cái chết của Bin Laden.

Quang Minh

loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản