Adécbaigian không cho phép sử dụng lãnh thổ chống Iran

Tân Hoa xã dẫn lời một quan chức cấp cao Adécbaigian cho biết Bacu không bao giờ cho phép sử dụng lãnh thổ nước này chống Iran.

Nhà máy điện hạt nhân Bushehr của Iran, một trong những mục tiêu hàng đầu nếu Ixraen tấn công. Ảnh: Ineternet.

Trong trả lời phỏng vấn kênh truyền hình trong nước ngày 10/3, ông Ali Hasanov, Cố vấn Tổng thống Adécbaigian, cho biết: "Iran đang đề phòng phương Tây có thể sử dụng lãnh thổ của các quốc gia láng giềng của Têhêran, trong đó có Adécbaigian, để tấn công nước C.H Hồi giáo này. Việc sử dụng lãnh thổ Adécbaigian với mục đích đó là không thể chấp nhận được".

Ông cũng nhấn mạnh, Bacu đang thiết lập các mối quan hệ đối nội-đối ngoại phù hợp với những lợi ích riêng và "Adécbaigian đã nhiều lần ra những tuyên bố như vậy. Rất nhiều đồng bào của chúng tôi đang sống ở Iran và chúng tôi sẽ không cho phép các lực lượng chống Iran có bất cứ hành động nào trên đất nước chúng tôi".

Quan hệ giữa hai quốc gia có phần đông cộng đồng người Hồi giáo dòng Shi'ite sinh sống này đôi khi cũng căng thẳng. Hồi tháng trước, Bộ Ngoại giao Iran đã cáo buộc Bacu cung cấp một hành lang cho "các phần tử khủng bố" nhằm sát hại các nhà khoa học hạt nhân của Têhêran, bằng việc cho phép cơ quan tình báo Ixraen Mossad hoạt động trên lãnh thổ Adécbaigian.

Adécbaigian ngày 27/2 vừa qua đã mua sắm các loại vũ khí của Ixraen với trị giá 1,6 tỷ USD ngày 27/2/2012, động thái mà ông Hasanov biện minh là vì những lý do an ninh, song cũng khiến Iran hoài nghi về lời biện minh này.

L.H

Nhìn ra thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép báo điện tử số 17/GP-BTTTT Cấp ngày 16 tháng 01 năm 2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh