Áchentina, Braxin ủng hộ Cuba dự hội nghị OAS

Ngày 13/3, Ngoại trưởng Áchentina Hector Timerman và người đồng cấp Braxin Antonio Patriota đã tuyên bố hai quốc gia Nam Mỹ này ủng hộ Cuba tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS), đồng thời bày tỏ hy vọng hội nghị sắp tới tại Côlômbia sẽ là lần cuối cùng thiếu vắng Cuba.

Trong cuộc họp báo chung tại Sao Paulo, Braxin nhấn mạnh vấn đề Cuba sẽ phải được thảo luận một cách công khai và dân chủ, đồng thời khẳng định sự có mặt của quốc đảo vùng Caribê là cần thiết để Hội nghị Thượng định OAS trở lại với đúng ý nghĩa của nó. Ngoại trưởng Braxin Patriôta cũng cho biết ngay từ hội nghị lần trước, Tổng thống nước này khi đó là Lula da Silva đã bảo vệ quan điểm rằng Cuba có quyền được tham dự sự kiện quan trọng này của các nước châu Mỹ.

Tuyên bố trên của Braxin và Áchentina một lần nữa cho thấy hầu hết tất cả các nước Mỹ Latinh đều ủng hộ sự có mặt của Cuba tại Hội nghị Thượng đỉnh OAS và cho đến nay duy nhất chỉ có Mỹ phản đối việc mời Cuba tham dự với lý do nước này chưa hội tụ những điều kiện cần thiết theo đúng qui định của OAS.

Các đại biểu chụp ảnh trong cuộc họp Đại hội đồng  OAS lần thứ 41 năm 2011. Ảnh: AFP/ TTXVN


Cuba đã lên tiếng tố cáo việc Mỹ tìm cách loại Cuba ra khỏi Hội nghị Thượng đỉnh OAS một lần nữa cho thấy thái độ thù địch của Oasinhtơn chống La Habana. Theo Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodríguez, việc Cuba không được mời dự hội nghị OAS là "vô lý", "không thể chấp nhận" và hành động của Mỹ thực chất là một phần trong chính sách cô lập Cuba thông qua cuộc bao vây cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính kéo dài suốt hơn nửa thế kỷ qua.

Cuba bị khai trừ khỏi OAS từ năm 1962 vì các lý do chính trị. Năm 2009, các nước thành viên OAS đã thông qua quyết định bãi bỏ nghị quyết về việc khai trừ Cuba. Tuy nhiên, quốc đảo này kiên quyết không tái gia nhập OAS vì cho rằng tổ chức này là công cụ phục vụ cho những lợi ích của Mỹ. Đầu tháng Hai vừa qua, trong khuôn khổ hội nghị của Liên minh Bôliva cho châu Mỹ (ALBA), Tổng thống Êcuađo đã kêu gọi các nước thành viên nhóm này tẩy chay Hội nghị OAS nếu Cuba không được mời tham dự.

TTXVN/ Tin Tức
loading...
Tin khác
  • Panama thu giữ 1,3 tấn ma túy

    Panama thu giữ 1,3 tấn ma túy

    10:05 ngày 14/03/2012

    Ngày 13/3, nhà chức trách Panama thông báo, hải quân nước này đã thu giữ 1,3 tấn ma túy trong chiến dịch chống ma túy tại tỉnh Veraguas, ngoài khơi biển Thái Bình Dương. Ba công dân Côlômbia cũng đã bị bắt giữ trong chiến dịch này.

Người việt bốn phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản