8 tỷ mét khối nước lũ tấn công Băngcốc

Trước tình trạng lũ lụt vẫn tiếp tục hoành hành ở các quận, phường cận kề trung tâm thủ đô Băngcốc và một số tỉnh lân cận, ngày 26/10, người đứng đầu Trung tâm hoạt động cứu trợ lũ lụt Thái Lan, Bộ trưởng Tư pháp Pracha Promnok, đã ra lệnh sơ tán hơn 4.200 người đang tránh lũ ở sân bay Don Mueang đến tỉnh Chon Buri, Samut Nakhon và một số nơi khác.

Nước tràn vào sân bay Don Mueang ở thủ đô Băngcốc ngày 26/10.


Quyết định được đưa ra sau khi sân bay Don Mueang, nơi đặt Trung tâm hoạt động cứu trợ lũ lụt của chính phủ, đã bị ngập lụt một phần ngày 25/10. Số hàng cứu trợ tại trung tâm cũng đã được chuyển về sân vận động quốc gia ở trung tâm thủ đô Băngcốc để phục vụ công tác trợ giúp người dân.

Trong khi đó, phát biểu với các nhà báo sau khi đi thị sát các hệ thống ngăn lũ bảo vệ thủ đô Băngcốc ngày 26/10, Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra khẳng định chính phủ và chính quyền thành phố Băngcốc sẽ nỗ lực cao nhất để giảm thiểu mức thiệt hại mà lũ gây ra cho thủ đô. Thủ tướng Yingluck cho biết, mặc dù trong những ngày qua các cơ quan hữu quan của chính phủ đã tiến hành nhiều biện pháp như kè đê, đắp tường chắn… song khó có thể chống chọi với khoảng 8 tỷ mét khối nước tiếp tục hướng về phía Băngcốc trước khi tìm đổ ra Vịnh Thái Lan. Nhiều khả năng phần lớn diện tích của thủ đô Băngcốc sẽ bị ngập từ 0,1 mét đến 1,5 mét và tại một số khu vực tình trạng ngập lụt có thể kéo dài từ 2 tuần tới một tháng.

Cùng ngày, thư ký thường trực Bộ Nội vụ Thái Lan Pranai Suwanrath đề nghị các tỉnh không bị ảnh hưởng của lũ lụt cấp tốc gửi máy bơm đến hỗ trợ Băngcốc để có thể huy động tối đa công suất bơm nước ra biển. Theo thống kê, hiện có ít nhất 92 tuyến đường ở 20 tỉnh, thành của Thái Lan đang bị ngập nước, trong đó có khoảng 75 đoạn đường không thể đi lại được. Chính phủ Thái Lan đã lập ba đường dây nóng để cung cấp thông tin và giúp đỡ kịp thời cho người dân.

Ngọc Tiến, Xuân Trọng (P/v TTXVN tại Thái Lan)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép báo điện tử số 17/GP-BTTTT Cấp ngày 16 tháng 01 năm 2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh