Quạ có thể nhớ màu sắc được ít nhất 1 năm

Một nhóm các nhà nghiên cứu Nhật Bản mới đây đã phát hiện khả năng ghi nhớ đặc biệt của loài quạ. Khả năng này cho phép những con quạ phân biệt và ghi nhớ được màu sắc trong ít nhất một năm.

Trong các thí nghiệm, các nhà nghiên cứu cho một đàn 24 con quạ nhìn thấy 2 chiếc cốc, một được bọc màu đỏ, nắp xanh lá cây và chứa đồ ăn; chiếc kia được bọc màu vàng, nắp xanh dương và không có đồ ăn. Sau huấn luyện, số quạ lấy được cốc có thức ăn đạt 80%. Đàn quạ được kiểm tra khả năng ghi nhớ sau 1, 2, 3, 6, 10 và 12 tháng. Tỷ lệ thành công ban đầu là hơn 90% ở 18 trong tổng số 24 con và sau một năm tỷ lệ này vẫn được duy trì. Kết quả này cho thấy loài chim này có khả năng ghi nhớ dài hạn ít nhất là một năm.

Đây là công trình nghiên cứu phối hợp giữa Công ty điện tử Chubu với nhóm nghiên cứu của giáo sư Shuei Sugita, chuyên ngành hình thái động vật học thuộc Đại học Utsunomiya ở Nhật Bản. Công ty này tham gia nghiên cứu vì gặp nhiều rắc rối do bầy quạ làm tổ trên các cột điện. Nhóm nghiên cứu của giáo sư Sugita còn cho biết loài chim này thậm chí còn có thể phân biệt khuôn mặt của nam giới và nữ giới.

Nhiều năm qua, rất nhiều thành phố lớn tại Nhật Bản như Tôkiô luôn phải vật lộn khi đàn quạ gia tăng mạnh. Theo thống kê của chính quyền thành phố Tôkiô, riêng năm 2010 ở thành phố này có 20.800 con quạ.

TTG

Tin khác
  • Bộ quần áo Giáng sinh đặc biệt

    Bộ quần áo Giáng sinh đặc biệt

    22:51 ngày 04/12/2011

    Ông Jeffery Acker, một công dân ở Bắc Carolina (Mỹ) đã chuẩn bị cho mình một bộ trang phục Giáng sinh hết sức đặc biệt: Bộ quần áo người tuyết băng giá (ảnh). Mặc dù Giáng sinh chưa đến, song ông đã diện bộ quần áo đặc biệt trên để cho “có không khí”.

Nhìn ra thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép báo điện tử số 17/GP-BTTTT Cấp ngày 16 tháng 01 năm 2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh