Phát hiện mới về Sao Thủy

Sao Thủy đã từng va chạm với một tiểu hành tinh cỡ lớn và cú va chạm đó khiến hành tinh này quay chậm lại, đồng thời cũng khiến nó đổi hướng quay theo hướng ngược với Mặt Trời. Đây là giả thuyết mới được các nhà thiên văn học Pháp và Bồ Đào Nha đưa ra trong một bài báo đăng trên tạp chí Khoa học địa lí tự nhiên (Nature Geoscience).

Sao Thủy quay theo một quỹ đạo bất thường. Ảnh: Internet


Sao Thủy - hành tinh đầu tiên của hệ Mặt Trời, quay theo một quĩ đạo bất thường: Hành tinh này quay quanh trục của mình ba vòng trong khi quay xung quanh Mặt Trời hai vòng. Ngành địa lí thiên văn hiện đại cho rằng Sao Thủy đáng ra phải quay theo quĩ đạo đồng bộ với Mặt Trời, nghĩa là khi quay xung quanh trục của mình và quay xung quanh Mặt Trời, Sao Thuỷ luôn hướng một mặt về phía Mặt Trời.

Trước đây, phần lớn các nhà khoa học cho rằng Sao Thuỷ khi mới hình thành quay rất nhanh, nhưng khi bị hãm lại, nó "nhảy" từ quĩ đạo đồng bộ sang quĩ đạo hiện nay do sự xáo trộn trong lõi của mình.

TTG
loading...
Tin khác
  • Trang trí cây thông Noel bằng… lựu đạn?

    Trang trí cây thông Noel bằng… lựu đạn?

    23:19 ngày 13/12/2011

    Khách tham quan Bảo tàng Quân đội Thụy Điển ở Stockholm sau khi ra về thường tự hỏi, liệu họ có dám treo những quả lựu đạn bằng nhựa mua tại bảo tàng lên cây thông Giáng sinh nhà mình hay không.

Phân tích-Nhận định

Người việt bốn phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản