Những dấu hiệu về lỗ thủng tầng ozone lại xuất hiện ở Nam Cực

Ngày 23/8, Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) cho biết, các dấu hiệu về lỗ thủng tầng ozone (O3), lá chắn bảo vệ sự sống trên Trái Đất khỏi tác động nguy hại của tia cực tím trong ánh sáng Mặt Trời, đã xuất hiện trở lại ở Nam Cực. Với nhiệt độ hiện tại và các đám mây trên tầng bình lưu khí quyển ở Nam Cực, WMO dự báo mức độ mất ozone ở Nam Cực năm nay rất có thể tương đương với mức trung bình trong thập kỷ vừa qua.

Hình ảnh minh họa về lỗ thủng tầng ozone ở Nam Cực. Ảnh: Internet


Lỗ thủng tầng ozone thường xuất hiện ở Nam Cực vào mùa Đông và mùa Xuân do thời kỳ này nhiệt độ cực kỳ thấp trên tầng bình lưu và xuất hiện tích tụ các hóa chất phá hủy ozone. Mặc dù nhân loại đã đạt được tiến bộ rất lớn trong việc giảm mạnh sản xuất và tiêu thụ các hóa chất gây hại tầng ozone nhưng do thời gian tồn tại của các hóa chất này trong khí quyển kéo dài vài thập kỷ nên phải mất nhiều thập kỷ nữa, mức độ tập trung của các hóa chất này trong khí quyển ở Nam Cực mới trở lại mức trước năm 1980. WMO cho biết vào giữa tháng 8/2011, diện tích lỗ thủng tầng ozone ở Nam Cực cũng giống như những năm gần đây. Khi Mặt Trời trở lại Nam Cực sau đêm Nam Cực, tốc độ phá hủy tầng ozone sẽ nhanh hơn và mức độ mất ozone phụ thuộc vào các điều kiện khí tượng. Ozone bị phá hủy cũng còn do mùa Đông rất lạnh ở tầng bình lưu của khí quyển Nam Cực.

WMO và cộng đồng khoa học quốc tế sử dụng những dữ liệu thu thập từ các quan sát tầng ozone từ mặt đất, từ bóng thám không và vệ tinh cùng với các dữ liệu khí tượng để giám sát sự phát triển của lỗ thủng tầng ozone trong các tháng tới. WMO cảnh báo vẫn còn quá sớm để xác định mức độ mất ozone và diện tích lỗ thủng tầng ozone trong năm 2011.

Anh Tuấn (P/v TXVN tại LHQ)

loading...
Tin khác
  • Trẻ sơ sinh có... 2 răng cửa

    Trẻ sơ sinh có... 2 răng cửa

    09:03 ngày 24/08/2011

    Thông thường những đứa trẻ sau khi chào đời phải mất 6 tháng đến 1 năm mới có thể mọc răng, song trường hợp của bé gái sơ sinh Summer Whelan ở Newcastle (Anh) lại là ngoại lệ. Ngay khi vừa chào đời, cô bé Summer khiến mọi người vô cùng kinh ngạc vì đã có 2 chiếc răng cửa.

Nhìn ra thế giới

Người việt bốn phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản