Cà chua giúp giảm nguy cơ đột quỵ

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Neurology, ăn cà chua có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ.


Theo nghiên cứu này, yếu tố quyết định làm giảm nguy cơ đột quỵ có thể là chất lycopene có khả năng chống ôxy hóa cao và chất này thường có trong một số trái cây màu đỏ như cà chua và dưa hấu.


Nghiên cứu, được tiến hành với hơn 1.000 đàn ông ở tuổi trung niên trong khoảng thời gian 12 năm, chỉ ra rằng người có hàm lượng lycopene trong máu cao có nguy cơ đột quỵ thấp hơn 55% so với người bình thường.


Trong số 258 người đàn ông có hàm lượng lycopene trong máu thấp, có tới 10% trong số này có nguy cơ bị đột quỵ. Trong khi đó, trong số 259 người có hàm lượng lycopene trong máu cao, thì số người có nguy cơ đột quỵ chỉ là 4%.


Hàm lượng lycopene và nguy cơ đột quỵ có mối tương quan chặt chẽ với nhau và các nhà nghiên cứu kết luận rằng đột quỵ có nguyên nhân là do các cục máu đông. Cũng theo nghiên cứu này, những người có hàm lượng lycopene cao có nguy cơ gặp đột quỵ do cục máu đông thấp hơn 59% so với những người có hàm lượng
lycopene thấp.

 

L.H (theo AFP)

Tin khác
  • Chàng Jack trong Titanic lẽ ra đã sống sót

    Chàng Jack trong Titanic lẽ ra đã sống sót

    18:29 ngày 09/10/2012

    Kể từ khi Titanic trở thành một trong những bộ phim thành công nhất mọi thời đại, một cuộc tranh cãi đã nổ ra: Có phải Rose đã bỏ Jack chết đuối vì không để anh lên mảnh gỗ khi họ đang trôi dạt trên đại dương?

Phân tích-Nhận định

Người việt bốn phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh