Báo Granma: VN đã thực hiện ước nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Mới đây, báo Granma, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Cuba, đã đăng bài viết của nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Cuba Héctor Rodríguez Llompart, người đã cùng Bộ trưởng Phủ Thủ tướng Nguyễn Khang ký thỏa thuận thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam ngày 2/12/1960, mở ra một trang mới trong mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị và hợp tác anh em giữa hai nước.

Trong bài viết, ông Llompart khẳng định dân tộc Việt Nam đã thực hiện một cách đáng khâm phục ước nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Xây dựng một đất nước Việt Nam mười lần tươi đẹp hơn". Mở đầu bài viết, ông Llompart ôn lại thời điểm ông và Bộ trưởng Nguyễn Khang ký thỏa thuận thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước với sự chứng kiến của Thủ tướng Phạm Văn Đồng và Bộ trưởng Ngoại thương Phan Anh.

Bài viết của ông Llompart đăng trên báo Granma.


Ông Llompart nhớ lại: “Trong chuyến thăm đầu tiên tới Việt Nam lần đó, tôi vô cùng ngạc nhiên khi được duyệt đội danh dự của Quân đội Nhân dân Việt Nam. Tôi cũng không thể quên được những lời kể của vị Đại tướng huyền thoại Võ Nguyên Giáp về trận chiến Điện Biên Phủ chống thực dân Pháp của quân đội và nhân dân Việt Nam”.

Ông Llompart cho rằng sự ủng hộ vô điều kiện của Cuba đối với Việt Nam được đúc kết trong câu nói của lãnh tụ Fidel Castro: “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”.

Đề cập tới những thành tựu kinh tế-xã hội của Việt Nam hiện nay, ông Llompart, người từng giữ chức Thống đốc Ngân hàng Trung ương Cuba, khẳng định: “Việt Nam hiện là một trong những nền kinh tế có tốc độ phát triển nhanh nhất thế giới và nhân dân Việt Nam là những người đầu tiên được hưởng những thành quả này. Việt Nam đã xóa nạn mù chữ, tỷ lệ tử vong ở trẻ em đã giảm đáng kể, tỷ lệ người nghèo cũng ở mức rất thấp và điều kiện sống của người dân đã được cải thiện rất nhiều”.

Diệu Hương (P/v TTXVN tại Cuba)

loading...

Phân tích-Nhận định

Nhìn ra thế giới

Người việt bốn phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh