Ngân hàng Mỹ rơi vào tay ngân hàng Trung Quốc?

Trong một chiều hướng phản ánh rõ mối quan hệ cộng sinh về lợi ích giữa nền kinh tế lớn nhất và lớn thứ hai thế giới, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã lần đầu tiên cho phép một ngân hàng lớn của Trung Quốc mua lại một ngân hàng của Mỹ.

Ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICBC). Ảnh: Internet


Theo quyết định vừa được FED phê duyệt, Ngân hàng Công Thương Trung Quốc (ICBC) và hai đối tác khác của ngân hàng này sẽ được phép mua tới 80% cổ phần của Ngân hàng Đông Á của Mỹ (Bank of East Asia U.S.A.) với giá 140 triệu USD. ICBC là ngân hàng lớn nhất của Trung Quốc với tổng giá trị tài sản lên tới 2.500 tỷ USD, trong đó Chính phủ Trung Quốc nắm giữ 70,7%.

Chính phủ Trung Quốc cũng nắm giữ tỷ lệ cổ phần tương tự tại hai ngân hàng đối tác của ICBC. Ngân hàng Đông Á của Mỹ có trụ sở tại thành phố Niu Yoóc và hiện có 13 chi nhánh đang hoạt động tại hai bang là Niu Yoóc và bang California.

Ngoài ra, FED còn cho phép Ngân hàng Trung Quốc (Bank of China) được thành lập một chi nhánh tại thành phố Chicago, bang Illinois và Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc được thiết lập một chi nhánh tại Niu Yoóc, sau khi ngân hàng này đã mở một văn phòng đại diện tại thành phố này.

Cách đây gần 2 năm, ICBC đã nộp đơn xin mua lại Ngân hàng Đông Á của Mỹ, trong khi Ngân hàng Trung Quốc và Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc cũng có đơn xin mở các chi nhánh tại Mỹ. Song mãi tới cuộc Đối thoại Chiến lược và Kinh tế diễn ra hồi tuần trước tại Bắc Kinh, với sự tham gia của các bộ trưởng ngoại giao và tài chính hai nước, hai bên mới đạt được sự đồng thuận.

Tại cuộc đối thoại này, Trung Quốc đã đồng ý cho phép người nước ngoài, trong đó có các công ty của Mỹ, nắm giữ tỷ lệ cổ phần lớn hơn trong các công ty tài chính và chứng khoán của Trung Quốc. Cả Bộ trưởng Ngoại giao Hillary Clinton và Bộ trưởng Tài chính Timothy Geithner đều mô tả sự nhượng bộ trên đây của Trung Quốc là “những bước tiến quan trọng” tạo ra các cơ hội lớn hơn cho các công ty của Mỹ.

Thái Hùng (p/v TTXVN tại Oasinhtơn)
loading...

Thị trường

Doanh nghiệp

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản