“Đưa nghề về làng” bằng vốn chính sách ưu đãi

Phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội để hỗ trợ chị em phát triển kinh tế, tạo việc làm là chương trình trọng tâm của các cấp hội Phụ nữ tỉnh Vĩnh Long, trong đó ưu tiên xây dựng và nhân rộng nhiều mô hình hiệu quả giúp phụ nữ vùng nông thôn vượt khó thoát nghèo.

Các sản phẩm đa dạng: Đĩa đựng trái cây, thùng đựng đồ, kệ sách báo… được đan từ lục bình.


Là địa bàn vùng sâu của huyện Tam Bình (tỉnh Vĩnh Long), thu nhập của người dân xã Bình Ninh chủ yếu dựa vào nông nghiệp nên cuộc sống khó khăn. Hội Phụ nữ xã kết hợp với chương trình khuyến công và Trung tâm học tập cộng đồng tổ chức mô hình “đưa nghề về làng”, kết hợp dạy nghề với tổ chức các tổ sản xuất gia công sản phẩm cho doanh nghiệp, tạo việc làm tăng thêm thu nhập cho phụ nữ nông thôn. Để nâng cao hiệu quả các mô hình gia công, Hội Phụ nữ xã đã xây dựng các dự án nhỏ vay vốn tín dụng ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội với số tiền 190 triệu đồng hỗ trợ cho các chị em có vốn chủ động dự trữ nguyên liệu.

Người đi đầu trong tổ chức mô hình “đưa nghề về làng” là chị Thiều Thị Bé Tư, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ ấp An Hòa. Trăn trở với hoàn cảnh khó khăn của chị em trong tổ phụ nữ do thu nhập phụ thuộc vào vụ lúa trong năm, thiếu việc làm trong lúc nông nhàn, qua tham gia các lớp tập huấn của chương trình khuyến công kết hợp với Hội Phụ nữ huyện Tam Bình, chị Bé Tư quyết tâm đưa nghề về làng.

Tại xã Bình Ninh, từ năm 2003, nghề đan lục bình đã hình thành, Hội Phụ nữ xác định đây là nghề phù hợp với lao động nữ vùng nông thôn và khai thác sử dụng nguồn nguyên liệu địa phương. Chị Bé Tư đã vận động chị em tham gia lớp dạy nghề của chương trình khuyến công tổ chức tại xã, liên hệ với Công ty xuất nhập khẩu thủ công mỹ nghệ Vĩnh Long nhận sản phẩm về gia công, tạo việc làm cho chị em sau khi học nghề.

Đến nay, xã Bình Ninh tổ chức 18 tổ hợp tác đan lục bình, thu hút trên 1.000 lao động, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho chị em phụ nữ nông thôn, bình quân hàng tháng từ 1,2 -1,5 triệu đồng/lao động. Với các sản phẩm từ nguyên liệu lục bình đa dạng như: khung lục bình, dĩa đựng trái cây, kệ sách báo…, ưu điểm của mô hình tạo việc làm tại chỗ này là chị em phụ nữ có thể vừa chăm sóc gia đình vừa nhận hàng về nhà gia công.

Chị Bé Tư cho biết, từ khi có nghề đan lục bình, chị em phụ nữ nhận hàng về gia công tại nhà, tạo việc làm cho các thành viên trong gia đình ở các khâu đơn giản như dán keo khung, phơi nguyên liệu… Mô hình tổ phụ nữ đan lục bình còn giúp chị em gắn bó với sinh hoạt hội, trao đổi kinh nghiệm sản xuất, kiến thức chăm sóc gia đình, góp phần giảm tệ nạn xã hội ở vùng nông thôn.

Nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội đã giúp cho các chị em chủ động dự trữ nguyên liệu lục bình, phát triển các dịch vụ phục vụ cho nghề đan lục bình như tận dụng diện tích mương, vườn trồng lục bình, tổ chức khai thác, cung cấp nguyên liệu lục bình khô, điểm thu mua sản phẩm… Từ mô hình các tổ hợp tác gia công của phụ nữ, nghề đan lục bình thu hút nhiều lao động tham gia, góp phần phát triển, tạo điều kiện để xã Bình Ninh được công nhận làng nghề đan lục bình vào cuối năm 2011.

Theo chị Nguyễn Thị Thu Trang, Chủ tịch Hội Phụ nữ huyện Tam Bình, với mục tiêu giải quyết việc làm cho 2.000 lao động nữ, Hội Phụ nữ tổ chức nắm lại số hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, tìm hiểu nhu cầu việc làm của chị em để tổ chức dạy nghề phù hợp; nhận ủy thác với Ngân hàng Chính sách xã hội để cho chị em vay vốn ưu đãi phát triển sản xuất.

Năm 2012, Hội Phụ nữ sẽ kết hợp với chương trình khuyến công tổ chức 34 lớp dạy nghề cho phụ nữ nông thôn, trong đó ưu tiên tổ chức dạy nghề truyền thống như đan lục bình, dệt chiếu…, kết hợp với doanh nghiệp tổ chức mô hình gia công tạo việc làm tại chỗ ổn định cho chị em sau khi học nghề.

Bài và ảnh: Huỳnh Kim Phượng

loading...
Tin khác
  • “Nóng” lãi suất huy động và hiện tượng “lách” trần

    13:35 ngày 30/03/2012

    Theo nhận định của người gửi tiền, tất cả các hình thức khuyến mãi trên đều giúp lãi suất tiền gửi tăng cao hơn so với lãi suất trần quy định. Bên cạnh việc hưởng khuyến mãi, có trường hợp người gửi vẫn có thể thỏa thuận được lãi suất ưu đãi lên đến 16%/năm.

Thị trường

Doanh nghiệp

Bất động sản

Du lịch

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản