Định hướng chính sách tiền tệ và hoạt động Ngân hàng năm 2012: Phân loại để điều hành hiệu quả

Nhằm đảm bảo cho hệ thống ngân hàng hoạt động an toàn và bền vững, chiều qua (14/2), Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Đồng Tiến đã chủ trì họp báo về định hướng chính sách tiền tệ, hạn mức tín dụng mới của hệ thống ngân hàng theo Chỉ thị 01/CT - NHNN ngày 13/2/1012 của Ngân hàng Nhà nước về chính sách tiền tệ và đảm bảo hoạt động ngân hàng an toàn, hiệu quả năm 2012.

Phân loại theo 4 nhóm

Điểm mới trong cách điều hành của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) trong thời gian tới là chia các tổ chức tín dụng (TCTD) ra thành 4 nhóm. Bà Nguyễn Thị Hồng, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ NHNN cho biết, NHNN sẽ quy định hạn mức tăng trưởng tín dụng năm 2012 cho các TCTD theo 4 nhóm: Nhóm 1 tăng trưởng tối đa 17%, nhóm 2 tăng trưởng tối đa 15%, nhóm 3 tăng trưởng tối đa 8% và nhóm 4 không được tăng trưởng.

Hoạt động giao dịch tại Hội sở Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn - Hà Nội (SHB). Ảnh: Trần Việt - TTXVN


Theo Phó Thống đốc Nguyễn Đồng Tiến, việc làm này nhằm kiểm soát lạm phát, giữ ổn định vĩ mô. NHNN sẽ thực hiện nghiêm túc việc kiểm soát tín dụng theo chỉ đạo của Chính phủ, đồng thời cân nhắc trên mọi mặt lợi ích và tiếp thu các ý kiến chuyên gia và phản ánh của dư luận thời gian qua.

Trong 4 nhóm, ông Tiến nhấn mạnh vào nhóm 4 là nhóm không tăng tín dụng. Theo ông Tiến, nhóm 4 không gia tăng tín dụng thì buộc phải cơ cấu lại các khoản nợ, thu hồi nợ cũ mới được cho vay nợ mới. Tổng tín dụng không tăng nhưng hoạt động ngân hàng vẫn duy trì, giúp cơ cấu lại tài sản theo hướng chất lượng an toàn hơn.

Tuy nhiên, ông Tiến cho biết thêm, sau 6 tháng sẽ đánh giá lại việc phân loại. Có thể TCTD từ nhóm này được chuyển sang nhóm khác hoặc có mức tăng trưởng tín dụng phù hợp hơn nếu có dấu hiếu tích cực. Còn nếu có dấu hiệu xấu hơn thì siết lại chặt hơn.

Vấn đề quan trọng khác được NHNN đề cập là việc thanh khoản của các ngân hàng. Theo ông Tiến, từ đầu năm đến nay, NHNN đã thực hiện rất tốt vấn đề thanh khoản của hệ thống ngân hàng. NHNN đã bơm vốn qua thị trường mở một cách linh hoạt, hiệu quả đáp ứng nhu cầu vốn, tái cấp vốn trong trường hợp cần thiết để đảm bảo thanh khoản.

Bên cạnh các công cụ chính sách tiền tệ để đảm bảo thanh khoản, “các ngân hàng phải tuân thủ quy định của NHNN. Một trong những vấn đề của năm 2011 là tính tuân thủ và trách nhiệm xã hội của các ngân hàng chưa tốt, dẫn tới thị trường chạy đua lãi suất”, ông Tiến cho biết thêm.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Đăng Hồng, Phó Chánh thanh tra của NHHN cho rằng, sau một thời gian thực hiện quyết liệt, cơ bản các ngân hàng thực hiện tốt theo trần lãi suất huy động.

Để duy trì việc này, “thanh tra giám sát tiếp tục sử dụng đường dây nóng, các phản ánh qua kênh này đều được NHNN chỉ đạo kiểm tra kịp thời. Nếu có dấu hiệu tiếp tục lách trần sẽ xử lý nghiêm theo quy định”, ông Hồng nói.

Hạn chế cho vay phi sản xuất

NHNN đã cụ thể hóa khái niệm “cho vay phi sản xuất” bằng cụm từ “lĩnh vực không khuyến khích” gồm dư nợ cho vay bất động sản, cho vay tiêu dùng, chứng khoán. NHNN cũng cho biết, sẽ tăng gấp đôi tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với tiền gửi bằng VND đối với các ngân hàng có mức tăng trưởng tín dụng hoặc tỷ trọng dư nợ cho vay đối với lĩnh vực không khuyến khích vượt mức quy định nêu trên.

Theo ông Tiến, nhiệm vụ trong năm 2012 là tập trung vốn cho sản xuất nông nghiệp xuất khẩu, không ưu tiên cho lĩnh vực phi sản xuất trong đó có chứng khoán và bất động sản. Tuy nhiên, sẽ có điều chỉnh thích hợp.

Một vấn đề khác cũng đang được dư luận quan tâm là đề án huy động vàng. “Tôi cho rằng hoạt động kinh doanh mua bán nhỏ lẻ, tích trữ trang sức không ảnh hưởng tới thị trường nhưng các dạng kinh doanh lướt sóng kiếm lời sẽ đem lại tai họa nhiều hơn và chỉ có lợi ích cho người kinh doanh vàng. Do vậy, trong năm nay cần có sự kiểm soát nhất định để bảo vệ người dân và nhà đầu tư, tránh các tác động đầu cơ gây rối thị trường”, ông Tiến cho biết.

Hữu Vinh

loading...

Tài chính

Doanh nghiệp

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản