Chuyển đổi Ocean Bank thành ngân hàng thương mại TNHH một thành viên

Ngày 8/5, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chính thức công bố tiếp quản Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại Dương (OceanBank) và chuyển đổi mô hình hoạt động OceanBank thành ngân hàng thương mại trách nhiệm hữu hạn (TNHH) một thành viên do Nhà nước làm chủ sở hữu.

Sau khi chuyển đổi mô hình hoạt động, ngân hàng này sẽ có tên là Ngân hàng trách nhiệm hữu hạn một thành viên Đại Dương (gọi tắt là Ngân hàng Đại Dương).

Theo NHNNk, hoạt động của OceanBank thời gian qua đã bộc lộ nhiều yếu kém, tồn tại và vi phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật. Do vậy, NHNN đã quyết định mua lại toàn bộ 100% cổ phần của các cổ đông hiện hữu tại OceanBank với giá 0 đồng, chấm dứt toàn bộ quyền, nghĩa vụ của các cổ đông hiện hữu.

Quyết định mua lại là biện pháp can thiệp cần thiết của Nhà nước nhằm đảm bảo mục tiêu giữ ổn định hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD), bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người dân và doanh nghiệp, giúp NHNN hoàn toàn chủ động trong việc tiếp tục tái cơ cấu OceanBank, đảm bảo chi trả tiền gửi, ngăn ngừa sự lây lan các yếu kém của OceanBank sang TCTD khác.

Sau khi chuyển đổi mô hình hoạt động, Ngân hàng Đại Dương sẽ có vốn điều lệ trên 4.000 tỷ đồng, Ngân hàng Thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam (VietinBank) được chỉ định tham gia quản trị, điều hành. Theo đó, VietinBank được quyền góp vốn, mua cổ phần bắt buộc tại tổ chức tín dụng được kiểm soát đặc biệt... NHNN đã điều động và bổ nhiệm hàng loạt cán bộ VietinBank sang giữ nhiều chức vụ quan trọng tại Ngân hàng Đại Dương. Trong đó, ông Đỗ Thanh Sơn, Giám đốc Chi nhánh 11 thuộc VietinBank TP.HCM giữ chức Chủ tịch Ngân hàng Đại Dương trong vòng 5 năm kể từ ngày được bổ nhiệm.

OceanBank cũng là trường hợp ngân hàng cổ phần thứ 2 được NHNN mua lại với giá 0 đồng, sau Ngân hàng Thương mại cổ phần Xây dựng Việt Nam (VNBC).

Minh Phương

loading...
Tin khác
  • Nông dân Bình Phước làm giàu từ nguồn vốn vay Agribank

    Nông dân Bình Phước làm giàu từ nguồn vốn vay Agribank

    21:25 ngày 08/05/2015

    “Để có được kết quả như ngày hôm nay chính là nhờ nguồn vốn vay từ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Agribank”. Đó là bộc bạch của ông Võ Hùng Chiến (còn gọi là Sáu Điều) khi chúng tôi tới thăm trang trại trồng điều lớn nhất Việt Nam của ông ở tỉnh Bình Phước.

Tài chính

Doanh nghiệp

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản