Anh giữ nguyên lãi suất

Theo phóng viên TTXVN tại London, tại cuộc họp ngày 7/8, Ủy ban Chính sách Tiền tệ (MPC) thuộc Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) đã quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản thấp kỷ lục 0,5%, và tiếp tục triển khai chương trình nới lỏng định lượng (QE). Dư luận cho rằng mặc dù BoE vẫn lựa chọn chính sách khá thận trọng, nhưng có thể một hoặc hai thành viên MPC đã bỏ phiếu ủng hộ việc tăng lãi suất trong bối cảnh nền kinh tế Anh tiếp tục đà phục hồi bền vững.

 

Trụ sở Ngân hàng trung ương Anh. Ảnh: Telegraph.co.uk

 

BoE khẳng định sẽ không ngừng chương trình QE cho đến khi nào lãi suất cơ bản được điều chỉnh tăng lên. Tính đến thời điểm này, BoE đã bơm khoảng 375 tỷ bảng (637 tỷ USD) cho chương trình QE. Mức lãi suất 0,5% được BoE duy trì từ tháng 3/2009 đến nay nhằm hỗ trợ cho nền kinh tế thoát khỏi cuộc khủng hoảng tài chính - tiền tệ.

 

Hiện nền kinh tế Anh đã đạt tốc độ tăng trưởng ổn định và tỷ lệ thất nghiệp giảm đáng kể. Một số nhà phân tích dự báo kinh tế Anh có thể đạt tốc độ tăng trưởng 0,8% trong quý 3/2014. Trong bối cảnh đó, dư luận cho rằng MPC có thể sẽ sớm bỏ phiếu để tăng lãi suất khỏi mức 0,5% hiện nay. Hồi tháng 7/2011, các thành viên MPC đã có ý kiến chia rẽ trong chính sách lãi suất khi 2 thành viên của ủy ban này bỏ phiếu thuận cho việc tăng lãi suất thêm 0,25%.

 

Trước đó, phát biểu trước giới lãnh đạo doanh nghiệp ở Glasgow, Thống đốc BoE Mark Carney (Mác Ca-ni) cho rằng nền kinh tế Anh đã khôi phục tốc độ tăng trưởng bình thường. Vì vậy, BoE cần phải tăng lãi suất cơ bản nhằm đảm bảo vẫn đạt được mục tiêu lạm phát là 2%. Tuy nhiên, ông Carney bày tỏ mối quan ngại rằng quyết định tăng lãi suất có thể làm chậm lại tốc độ phục hồi của nền kinh tế khi hộ gia đình cắt giảm chi tiêu.

 

Tuần tới, BoE sẽ công bố báo cáo hàng quý về tình trạng lạm phát của nền kinh tế. Theo các nhà kinh tế, BoE sẽ phải thảo luận về tình trạng lương tăng chậm trong mối quan hệ tương tác với tốc độ tăng mạnh của việc làm trên thị trường lao động.


TTXVN/Tin Tức

loading...

Thị trường

Tài chính

Doanh nghiệp

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản