Suy thận, tổn thương gan vì uống 3 giọt mật cá trắm

“Sau Tết, số ca ngộ độc mật cá trắm dẫn đến suy gan, thận…thường tăng do người dân có xu hướng “đổi bữa”, thích ăn lẩu cá và pha luôn mật cá vào rượu để uống”, BS Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm chống độc (BV Bạch Mai), khuyến cáo.

Mật cá trắm từ 3 kg trở lên chắc chắn gây ngộ độc

Mới đây, ngày mùng 5 Tết, bệnh nhân Lê Đình Đ (Hà Nam) đã phải nhập viện trong tình trạng suy thận nặng vì cứ ngỡ nuốt mật cá trắm là có lợi cho sức khỏe.

Trước đó, ngày 30 Tết, gia đình ông Đ đã làm con cá trắm hơn 3 kg để đổi bữa. Đinh ninh uống mật cá trắm sẽ có lợi cho sức khỏe người nên ông Đ đã pha 3 giọt mật cá trắm vào lưng cốc rượu rồi uống.


Nhưng khỏe đâu chưa biết, chỉ thấy 7 tiếng sau đó ông Đ bị đau bụng, nôn và đi ngoài. Mặc dù biết là bị ngộ độc nhưng do kiêng kị tránh vào viện đầu năm nên mãi mùng 5 Tết, ông Đ mới được đưa đến Trung tâm chống độc trong tình trạng thập tử nhất sinh.


“Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng suy thận nặng, thận gần như không hoạt động nên phải chạy thận nhân tạo cấp cứu; gan cũng bị tổn thương. Nếu đến muộn thêm chút nữa, không được chạy thận thì bệnh nhân rất có thể sẽ tử vong”, BS Trung Nguyên cho biết.


Theo BS Nguyên, tình trạng ngộ độc mật cá trắm như bệnh nhân Đ rất hay xảy ra dịp trước và sau Tết, khi các gia đình đã “ngán” giò, bánh chưng, thịt gà... muốn đổi bữa chuyển sang ăn lẩu như cá trắm, cá trôi. Và dù ngành y tế đã nhiều lần khuyến cáo về tác hại của việc nuốt mật cá song nhiều người dân vẫn sử dụng do hiểu lầm tốt cho sức khỏe hoặc sẽ điều trị nhiều loại bệnh như nhức mỏi, giảm thị lực, hen, mề đay... Đó cũng chính là lý do vì sao hàng năm, Việt Nam vẫn ghi nhận các ca ngộ độc và tử vong do sử dụng mật cá trắm.


Theo Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, độc tố trong mật cá trắm sẽ gây viêm gan, thận, thậm chí tử vong cho người sử dụng. Mức độ gây ảnh hưởng của mật của cá trắm tới sức khỏe phụ thuộc vào liều lượng đua vào cơ thể. Mật của cá trắm từ 3 kg trở lên chắc chắn gây ngộ độc, gây viêm thận cấp và có thể dẫn đến tử vong sau 2 ngày nếu không được cấp cứu, điều trị kịp thời.


“Trong mật cá trắm, cá trôi có chất độc, giống như một dạng cồn độc, gây tổn thương gan, thận, đường tiêu hóa, thậm chí tử vong. Tốt nhất, người dân tuyệt đối không sử dụng mật cá trắm dưới bất kỳ hình thức và mục đích nào. Trong trường hợp người thân lỡ uống mật cá trắm, có dấu hiệu ngộ độc như nôn, đau bụng, đi ngoài… thì cần sớm đưa đến viện để điều trị. ”, BS Nguyễn Trung Nguyên khuyến cáo.


Tuy nhiên, nếu bệnh nhân lỡ uống 1/2 hoặc cả túi mật cá trắm thì không cần chờ đến khi có các triệu chứng ngộ độc nêu trên, cần đưa bệnh nhân đến bệnh viện cấp cứu ngay nếu không rất dễ tử vong.


Phương Liên
Giúp người dân vơi nỗi lo về ngộ độc thực phẩm
Giúp người dân vơi nỗi lo về ngộ độc thực phẩm

Năm nay, các ban ngành đoàn thể, nhất là các chính quyền địa phương đã chủ động hơn trong việc triển khai các chiến dịch thanh kiểm tra an toàn thực phẩm, nhằm hạn chế tối đa các nguy cơ và các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN