Đắk Lắk khuyến cáo người dân không nên ăn tiết canh lợn

Bác sỹ Trịnh Hồng Nhựt- Trưởng Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk cho biết: Khoa đã tiếp nhận và điều trị khỏi bệnh cho một bệnh nhân ăn tiết canh lợn mắc liên cầu lợn.

Đó là bệnh nhân là Phương Văn Su, 72 tuổi, dân tộc Nùng, ở thôn 2, xã Cư Kbang, huyện Ea Súp được Bệnh viện Đa khoa huyện Ea Súp chuyển đến Khoa trong tình trạng mệt nhiều, kích thích vật vã, mạch không bắt được, huyết áp không đo được, sốt cao liên tục, nổi ban đỏ thâm tím toàn thân. 

Một bệnh nhân nhiễm khuẩn liên cầu lợn được điều trị tại Bệnh viện bệnh Nhiệt đới TƯ do ăn tiết canh. Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN

Các bác sĩ ở Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc đã chẩn đoán bệnh nhân bị nhiễm trùng biến chứng suy đa tạng (suy thận, suy gan, rối loạn đông máu, trụy tim mạch, toan chuyển hóa) và tiến hành hồi sức nội khoa: lọc máu liên tục; dùng kháng sinh phổ rộng phối hợp; vận mạch; điều chỉnh các rối loạn đông máu; thăng bằng kiềm toan…

Sau 4 ngày điều trị tích cực, hiện bệnh nhân tiến triển tốt; mạch, huyết áp ổn định; nhiều nốt hồng ban thâm tím biến dần; hết sốt; tình trạng suy thận nhiễm trùng toan chuyển hóa đã ổn định.

Kết quả cấy máu bệnh nhân do bệnh viện thực hiện phát hiện có vi khuẩn Steptococcus suis (liên cầu lợn) do 48 giờ trước đó bệnh nhân có ăn tiết canh lợn.

Các ngành chức năng của tỉnh Đắk Lắk khuyến cáo người dân tuyệt đối không nên ăn tiết canh lợn, cần ăn chín, uống sôi để đảm bảo sức khỏe.

Quang Huy (TTXVN)

Tư vấn

Làm đẹp

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép báo điện tử số 17/GP-BTTTT Cấp ngày 16 tháng 01 năm 2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh