Cảnh báo nguy hại từ thực phẩm giàu tinh bột, chế biến ở nhiệt độ cao

Các nhà khoa học Anh ngày 23/1 công bố một nghiên cứu cảnh báo việc thường xuyên tiêu thụ các loại thực phẩm giàu tinh bột, như khoai tây, bánh mì và các loại rau củ, được chế biến ở nhiệt độ cao trong một thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Cơ quan tiêu chuẩn thực phẩm Anh (FSE) cho biết quá trình nướng điện, nước than hoặc chiên các loại thực phẩm giàu tinh bột ở nhiệt độ cao và trong thời gian dài sẽ làm sản sinh chất acrylamide - một loại chất có khả năng gây bệnh ung thư trên động vật thí nghiệm. 


Do đó, FSA khuyến cáo đối với những loại thực phẩm giàu tinh bột nói trên, người dùng nên chế biến ở nhiệt độ thấp và thưởng thức ngay những món ăn này khi chúng ngả vàng, thay vì màu nâu do chế biến lâu ở nhiệt độ cao. Theo các nhà khoa học Anh, chất acrylamide có khả năng tác động DNA trong tế bào, từ đó gây bệnh ung thư.


Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế thuộc Tổ chức Y tế thế giới cũng đã xếp acrylamide vào danh mục các chất và yếu tố nguy cơ gây bệnh ung thư, bên cạnh việc sử dụng chất steroid, ăn thịt đỏ, uống rượu hoặc tiếp xúc hóa chất làm tóc.


TTXVN/Tin Tức
Bí quyết chọn và bảo quản thực phẩm cho ngày Tết
Bí quyết chọn và bảo quản thực phẩm cho ngày Tết

Luôn mong muốn có một mân cơm an toàn và đẩy đủ chất dinh dưỡng trong những ngày Tết, thế nhưng không phải bà nội trợ nào cũng biết chọn và bảo quản thực phẩm đúng cách. Như vậy, chọn và bảo quản thực phẩm như thế nào cho đúng cách?

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN