Bổ sung dinh dưỡng vào nước mắm có thể giúp ngăn ngừa bệnh tê phù

Các nhà khoa học Australia cho rằng nước mắm có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của bệnh tê phù, căn bệnh có thể gây tử vong, sau khi các nghiên cứu chỉ ra rằng bổ sung các chất dinh dưỡng thiết yếu vào loại nước chấm này có thể là một cách đơn giản để tăng lượng vitamin B1 nạp vào cơ thể.

Ảnh minh họa

Giáo sư Tim Green thuộc Viện Nghiên cứu Y học và Sức khỏe Nam Australia của Đại học Adelaide ngày 11/1 cho biết người dân các nước Đông Nam Á thường bị thiếu vitamin B1, dẫn đến nguy cơ cao mắc bệnh tê phù, nhất là ở trẻ em.

Trong khi tìm phương pháp cải thiện lượng vitamin B1 nạp vào cơ thể cho các bà mẹ và trẻ em ở Campuchia, các nhà nghiên cứu của viện trên phát hiện ra một cách đơn giản là bổ sung loại vitamin này vào nước mắm, loại nước chấm có trong bữa ăn hàng ngày của các gia đình ở Campuchia.

Đây là biện pháp đơn giản, bền vững, với chi phí thấp để cải thiện lượng vitamin B1 cho cơ thể.

Theo Giáo sư Green, bệnh tê phù rất nguy hiểm đối với trẻ sơ sinh do trẻ sinh ra vốn thiếu vitamin B1 và những bà mẹ thiếu vitamin này có lượng vitamin B1 trong sữa ở mức thấp.
Bệnh này diễn biến rất nhanh với các triệu chứng trẻ khóc khản tiếng, nôn mửa và tiêu chảy. Nếu không được bổ sung vitamin B1, trẻ có thể tử vong trong vòng 24 giờ đồng hồ.

TTXVN/Tin Tức
Vitamin D giúp tăng khả năng khỏi bệnh ung thư vú
Vitamin D giúp tăng khả năng khỏi bệnh ung thư vú

Những phụ nữ mắc bệnh ung thư vú có hàm lượng vinamin D trong máu càng cao sẽ càng có khả năng khỏi bệnh. Đây là kết luận của các nhà khoa học Mỹ trong nghiên cứu khoa học đăng trên tạp chí "Oncology" (Ung thư học) của Hiệp hội Y khoa Mỹ (JAMA) ngày 10/11.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN