Bí quyết chọn và bảo quản thực phẩm cho ngày Tết

Luôn mong muốn có một mân cơm an toàn và đẩy đủ chất dinh dưỡng trong những ngày Tết, thế nhưng không phải bà nội trợ nào cũng biết chọn và bảo quản thực phẩm đúng cách. Như vậy, chọn và bảo quản thực phẩm như thế nào cho đúng cách?

Chọn thực phẩm sạch và đủ dinh dưỡng


Vào những ngày cận Tết Nguyên đán, nhu cầu sử dụng các loại thực phẩm như thịt, cá, bánh kẹo, rau củ quả, rượu bia... tăng cao và đây cũng là thời điểm các loại thực phẩm bẩn trà trộn trên thị trường khiến cho người tiêu dùng lo ngại.

Chỉ nên tìm mua sản phẩm ở những cửa hàng đã được kiểm soát về an toàn thực phẩm. Ảnh: Saigon Co.op Mart

Lo lắng làm sao có thể chọn lựa được các loại thực phẩm vừa sạch vừa đảm bảo chất dinh dưỡng cho gia đình, chị Nguyễn Thu Hà (quận 7) nói: "Vào những ngày Tết tôi luôn lo lắng và băn khoăn làm sao có thể chuẩn bị và trang bị cho gia đình một bữa ăn an toàn và đúng nghĩa. Khi đi chợ quan sát thực phẩm theo mắt thường thấy rau có thể rất sạch và thịt thì rất tươi nhưng tôi rất băn khoăn không biết có bị nhiễm chất độc gây ung thư hay không và làm sao để phân biệt được thực phẩm sạch".


Theo bác sĩ Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Phó chi cục trưởng Chi cục ATVSTP TP Hồ Chí Minh, để chọn được thực phẩm an toàn nên chọn thực phẩm theo nguyên tắc chỉ nên tìm chọn thực phẩm có nguồn gốc, được bán tại các nơi có điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm và đã được kiểm soát về an toàn thực phẩm.


Bên cạnh đó, khi chọn thực phẩm, người tiêu dùng cũng cần lưu ý về mặt cảm quan: Có thể ngửi xem sản phẩm đó có mùi lạ hay không hoặc sản phẩm có những bất thường về sự tăng trưởng hay không; đối với các loại thịt thì phải được bảo quản trong điều kiện lạnh để đảm bảo được độ tươi của sản phẩm và nên chọn thịt có màu sắc đặc trưng đỏ nhạt vừa, không được chọn những sản phẩm thịt có thớ to, sậm và ít mỡ.


Riêng đối với rau củ quả thì không nên chọn mua những loại quá to hoặc khi cắt ra có chất dịch rỉ ra khá nhiều, khả năng những sản phẩm đó có ngậm lân hoặc chất kích thích tăng trưởng.


Trong dịp Tết, các mặt hàng bánh mứt, kẹo rất phong phú và đa dạng thì người dân nên chọn những sản phẩm có nhãn mác đầy đủ với các thông tin như về cơ sở sản xuất, điều kiện bảo quản, hạn sử dụng...


Để có một mùa lễ hội an toàn và vui khỏe, bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng, Phó giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, cũng cho biết người tiêu dùng nên chọn mua sản phẩm theo tiêu chí vừa tươi vừa đảm bảo chất dinh dưỡng và đảm bảo VSATTP. Theo đó, đối với những sản phẩm đã qua chế biến sẵn khi mua cần xem kỹ bao bì nhãn mác để xem điều kiện bảo quản, thời hạn sử dụng và hướng dẫn sử dụng...


Bảo quản thực phẩm đúng cách


Vào những ngày lễ Tết, người tiêu dùng thường có thói quen mua nhiều thực phẩm để trữ trong tủ lạnh. Tuy nhiên, các bác sĩ cho rằng, việc để thực phẩm quá nhiều trong tủ lạnh sẽ khiến cho tủ lạnh bị quá tải làm cho điều kiện bảo quản không được đảm bảo, các chất dinh dưỡng cũng mất dần theo thời gian.

Không nên trữ thực phẩm quá nhiều và lâu trong tủ lạnh điều này sẽ làm mất giá trị dinh dưỡng của sản phẩm. Ảnh: Saigon Co.op Mart

Theo bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm Dinh Dưỡng TP Hồ Chí Minh, thực phẩm lưu trữ càng lâu giá trị dinh dưỡng càng giảm dù có bảo quản đúng cách. Hiện nay các siêu thị, chợ bán lẻ đều đã mở cửa phục vụ người dân rất sớm vì vậy chỉ cần mua đủ thực phẩm dùng trong khoảng 3 ngày khi chợ, không cần thiết phải mua quá nhiều thực phẩm.


Để dự trữ thực phẩm an toàn và giữ được giá trị dinh dưỡng, cần bảo quản trong tủ lạnh theo một số nguyên tắc chính như sau: Thực phẩm sống sau khi sơ chế, làm sạch, nên chia thành từng phần đủ dùng trong các lần ăn để vào các hộp, bao bảo quản thực phẩm và cất vào ngăn lạnh tủ lạnh (phần làm đông đá). Rau củ sau khi làm sạch phần lá già úa, bao kín trong bao nylon dành bảo quản thực phẩm và cất vào ngăn mát tủ lạnh. Thực phẩm chế biến sẵn bảo quản trong ngăn mát hoặc ngăn đá tùy theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Trong trường hợp không có tủ lạnh, thực phẩm sau khi nấu chín, ăn không hết phải đun nấu lại. Trước khi ăn cần phải đun kỹ lại nếu để trên 5 giờ ở nhiệt độ phòng. Các loại thực phẩm không cần bảo quản lạnh cũng phải tránh để gần bếp lửa, gần cửa sổ, nơi ánh nắng chiếu vào vì sẽ làm mất nhiều chất dinh dưỡng.

"Khi trữ thực phẩm trong tủ lạnh, người dân cũng cần phải quan tâm không để thực phẩm quá hạn sử dụng", bác sĩ Hưng lưu ý.

Đan Phương
Liên tục bắt giữ thực phẩm không rõ nguồn gốc tại Cao Bằng
Liên tục bắt giữ thực phẩm không rõ nguồn gốc tại Cao Bằng

Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm TP Cao Bằng (tỉnh Cao Bằng) vừa thu giữ 200 kg vịt thương phẩm không rõ nguồn gốc của gia đình bà Bùi Thị Mai, trú tại tổ 1, phường Duyệt Trung.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN