Ai không nên ăn mứt Tết?

Tuy chứa nhiều thành phần tốt cho cơ thể như đường bột, protein, axit hữu cơ, vitamin và khoáng chất... nhưng không phải ai cũng nên ăn mứt Tết.

Theo PGS. TS Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng, hiện có rất nhiều loại mứt với các tác dụng cho sức khỏe khác nhau. Đơn cử, mứt gừng có tác dụng làm ấm tỳ vị, chống nôn, giải độc, chữa ho; Mứt tắc giúp giải nhiệt, kích thích tiêu hóa, long đờm, chống nôn, giải độc rượu; Mứt sen tác dụng an thần, giảm stress, chống suy nhược; Mứt hồng chống suy nhược, chữa ho, tiểu đêm; Mứt dừa nhuận tràng; Mứt me giải khát, kích thích tiêu hóa, nhuận tràng; Mứt cà chua, cà rốt giúp sáng mắt, đẹp da, ngừa ung thư tuyến tiền liệt.

Cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều loại mứt bẩn, không đảm bảo vệ sinh đang được đóng hộp để đưa ra thị trường trong dịp Tết. Ảnh: Mạnh Linh/TTXVN

“Tuy nhiên, mứt thường quá ngọt, không thích hợp cho người tiểu đường, người có đường máu cao, béo phì, hay người muốn ăn kiêng”, PGS TS Nguyễn Thị Lâm khuyến cáo.


Người già, trẻ em và các phụ nữ mang thai cũng không nên ăn nhiều mứt Tết do nhiều đường, mứt Tết tạo ra năng lượng là chính chứ không cung cấp đủ thành phần dưỡng chất, nhất là các vitamin, khoáng chất cho cơ thể so với lúc các nguyên liệu còn tươi. Ăn nhiều mứt dễ sinh đầy bụng và làm giảm mất cảm giác đói, do đó làm hạn chế nhu cầu trong 2 bữa ăn chính.


Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến cáo người tiêu dùng chú ý vấn đề an toàn thực phẩm khi mua, sử dụng mứt Tết. Thực tế “mứt ba không” (Không nhãn mác nguồn gốc, không ngày sản xuất, không hạn sử dụng), vẫn len lỏi đi vào thị trường, và được bán ở khắp nơi như: Hàng Buồm, chợ Đồng Xuân, Hàng Đường, chợ Hà Đông… cũng như hình thức kinh doanh online.


Vẫn còn những cơ sở chế biến mứt thủ công không đảm bảo về vệ sinh an toàn thực phẩm: Nơi phơi nguyên liệu bụi bẩn, thùng xô chậu ngâm mứt cáu bẩn… Sử dụng các loại phụ gia không được phép sử dụng như:Hóa chất tẩy trắng, phẩm mầu, đường hóa học, hàn the… đều có nguy cơ độc hại với sức khỏe”, PGS.TS Nguyễn Thị Lâm cho biết.


Mứt Tết sản xuất từ cơ sở không hợp vệ sinh có thể nhiễm khuẩn, làm phát sinh một số bệnh đường tiêu hóa như tiêu chảy khuẩn.Quá trình bảo quản không đạt tiêu chuẩn dễ sinh nấm mốc làm ảnh hưởng hại nhiều cho sức khỏe hơn là có lợi.


Để bảo vệ sức khỏe, chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, tốt nhất các gia đình tự chế biến mứt cổ truyền cho ngày tết. Nếu quá bận rộn, các mẹ nên chọn mứt của Việt Nam nhưng được chế biến bởi các công ty lớn, có thương hiệu, có nhãn mác đầy đủ ngày sản xuất và hạn sử dụng.


Dưới khía cạnh dinh dưỡng, PGS.TS Nguyễn Thị Lâm cho rằng, tốt nhất nên giảm bớt lượng mứt sử dụng và thay thế bằng cách ăn các loại trái cây tươi trong những ngày tết như dưa hấu, cam, quýt, bưởi, hồng, dâu, táo…có lợi cho sức khỏe. Có thể thay thế mứt tết bằng các loại hạt ngũ cốc hoặc hạt bí, đậu phộng, hạt điều, đậu hòa lan, riêng với hạt dưa thì chú ý vì nếu được nhuộm bằng phẩm màu không tốt cũng có hại cho sức khỏe.


Phương Liên
Phong trào tự làm mứt Tết
Phong trào tự làm mứt Tết

Chuyện về cách làm mứt dừa và thịt bò khô đang “làm mưa làm gió” trên các diễn đàn, các cuộc tụ họp, trong mọi câu chuyện của chị em phụ nữ. Thậm chí cánh đàn ông giờ đây cũng được vợ huy động vào để phục vụ việc làm mứt.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN