12:17 11/12/2012

Sôcôla giúp chống ho dai dẳng

Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Anh cho thấy, sôcôla có thể là một phương thuốc giúp giảm bớt những cơn ho dai dẳng. Một hợp chất có trong cacao, nguyên liệu thô của sôcôla, được chứng minh có tác dụng làm giảm các triệu chứng của cả ho kinh niên và cấp tính.

Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Anh cho thấy, sôcôla có thể là một phương thuốc giúp giảm bớt những cơn ho dai dẳng. Một hợp chất có trong cacao, nguyên liệu thô của sôcôla, được chứng minh có tác dụng làm giảm các triệu chứng của cả ho kinh niên và cấp tính.


Sôcôla có thể giúp giảm các triệu chứng ho nhờ một hợp chất có trong hạt cacao.



Khoảng 300 người bị chứng ho dai dẳng đã tham gia cuộc thử nghiệm lâm sàng tại 13 bệnh viện của Cơ quan dịch vụ y tế Anh. Tại đây, họ được dùng theobromine, một chất chiết xuất từ cacao, hai lần mỗi ngày và trong 14 ngày liên tục. Kết quả ban đầu cho thấy, 60% bệnh nhân đã cảm thấy chứng ho dịu đi.


Các nhà nghiên cứu đưa ra lời khuyên, mỗi ngày ăn một thanh sôcôla đen có thể có tác dụng đối với chứng ho mãn tính, nhưng cũng nhấn mạnh đây không phải là biện pháp đặc trị.


Trước đó, một nghiên cứu khác của Viện Tim phổi quốc gia Anh cũng cho thấy chất theobromine đã ngăn cản hoạt động của những dây thần kinh nhạy cảm dẫn đến những cơn ho. Chất này cũng được phát hiện là hiệu quả hơn nhiều so với liệu pháp được sử dụng rộng rãi hiện nay là codeine.


Một liều theobromine được dùng trong thử nghiệm nói trên là 1.000mg. Trong khi đó, sôcôla đen không đường chứa khoảng 450mg/ounce (28,35g), sôcôla đen có đường chứa khoảng 150mg và sôcôla sữa chỉ có hàm lượng 60mg/ounce.



T.H