10:23 10/10/2011

Phòng ngừa việc sử dụng “bột sắt” trong thực phẩm

Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản vừa có văn bản số 1885/QLCL - CL2, đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường kiểm soát việc sử dụng hóa chất trong sản xuất thực phẩm.

Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản vừa có văn bản số 1885/QLCL - CL2, đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường kiểm soát việc sử dụng hóa chất trong sản xuất thực phẩm.

Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản cho biết, gần đây có thông tin tại một số chợ nhỏ lẻ (tự phát) ở Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh, thành phố khác có bán thịt gà làm sẵn nhuộm màu vàng ươm bởi thứ hóa chất gọi là “bột sắt”.

Theo kết quả phân tích của Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm, trường Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh, “bột sắt” là một loại màu công nghiệp chứa chất 2,4 diaminoazobenzene hydrochloride được dùng trong công nghiệp sản xuất polymer, thuốc nhuộm tóc, sản xuất cao su (chất chống ôxy hóa cao su), mực in... và tuyệt đối cấm sử dụng trong thực phẩm.