Chợ biên giới Hà Giang tràn lan gà 'siêu rẻ'

Hiện các chợ vùng cao, vùng sâu, xa, biên giới tỉnh Hà Giang, gà đông lạnh không rõ nguồn gốc xuất xứ vẫn được bày bán tràn lan với giá từ 30.000 đến 40.000 đồng/kg.

Do trình độ nhận thức của đồng bào các dân tộc thiểu số còn hạn chế, ham rẻ nên rất nhiều hộ mang gà nhà nuôi đi chợ bán rồi lại mua thịt gà đông lạnh về ăn.

Bà Hà Thị Minh Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang cho biết, để đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng và ngăn chặn các vụ ngộ độc tập thể trong đồng bào dân tộc thiểu số và các trường học trên địa bàn, tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành chức năng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành quy định an toàn thực phẩm trong kinh doanh thịt gà đông lạnh, nhất là tại các chợ trên tuyến biên giới Việt - Trung.

Cơ quan chức năng sẽ tiến hành lấy mẫu sản phẩm thịt gà đông lạnh nghi ngờ nguồn gốc từ Trung Quốc và kiểm nghiệm các chỉ tiêu an toàn thực phẩm.

Đoàn kiểm tra đã phối hợp với UBND các huyện, thành phố về cơ sở tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát hàng hóa lưu thông, bàn bán tại chợ nông thôn, chợ biên giới.

Cùng đó, việc quản lý, kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm đối với các bếp ăn tập thể, điểm bán hàng ăn uống trên địa bàn cũng được tăng cường; phát hiện sớm, xử lý kiên quyết và công khai các vi phạm theo quy định của pháp luật.

Thông tin còn được tuyên truyền bằng nhiều thứ tiếng trong các chợ phiên nơi tập trung đông đồng bào dân tộc thiểu số để bà con nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm thịt gà đông lạnh.

Hiện các chợ vùng cao, vùng sâu, xa, biên giới tỉnh Hà Giang, gà đông lạnh không rõ nguồn gốc xuất xứ vẫn được bày bán tràn lan với giá từ 30.000 đến 40.000 đồng/kg. Do trình độ nhận thức của đồng bào các dân tộc thiểu số còn hạn chế, ham rẻ nên rất nhiều hộ mang gà nhà nuôi đi chợ bán rồi lại mua thịt gà đông lạnh về ăn.

Rất nhiều vụ ngộ độc tập thể đã xảy ra ở các huyện vùng sâu, xa của Hà Giang, điển hình là vụ ngộ độc tập thể gần đây nhất xảy ra ở một đám cỗ cưới ở gia đình ông Hoàng Văn Kim ở thôn 3, xã Đản Ván, huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang) khiến gần 100 người bị ngộ độc phải nhập viện.

Minh Tâm (TTXVN)
loading...
Tin khác
  • Người thuần hóa cam Vinh sống ở đất đồi

    Người thuần hóa cam Vinh sống ở đất đồi

    06:35 ngày 09/09/2016

    Tận mắt chứng kiến vườn cam hơn 4 ha, sai trĩu quả chờ ngày thu hoạch của anh Bùi Văn Tiến, thôn Lương Hải 2, xã Lương Sơn, huyện Bảo Yên (Lào Cai), tôi không khỏi thắc mắc, làm thế nào anh Tiến lại có thể “thuần hóa” giống cam Vinh trên đất đồi Lương Sơn dễ dàng đến vậy?

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép báo điện tử số 17/GP-BTTTT Cấp ngày 16 tháng 01 năm 2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh