• Bài thuốc từ mai ba ba

    Mai ba ba là vị thuốc quý trong y học cổ truyền. Chế biến mai ba ba theo hai cách

  • Phòng và khống chế dịch cúm gia cầm

    Hiện nay tình hình dịch cúm gia cầm phía Nam diễn biến phức tạp. Do đó, bà con cần thực hiện các quy trình sau:

  • Phòng và trị bệnh viêm đường hô hấp mãn tính trên gia cầm

    Thời tiết miền Bắc đang chuyển mùa, gia cầm rất dễ mắc bệnh viêm đường hô hấp mãn tính (hội chứng viêm đường hô hấp mãn tính), hay còn gọi là bệnh “hen”.

  • Một số bài thuốc dùng quả cây hòe

    Trong đông y, quả chín của cây hòe gọi là hòe giác. Khi thu hoạch quả hòe chín, bà con lấy hạt đem trồng, còn vỏ phơi hoặc sấy khô. Dược liệu này có mặt ngoài nhăn nheo, màu đen nâu, vị đắng, tính hàn, cũng chứa rutin với hàm lượng 4,3% và một số dược chất khác.

  • Chế biến và bảo quản tiêu trắng

    Tiêu trắng còn gọi là tiêu sọ. Tiêu trắng thành phẩm hạt tròn nhẵn có màu trắng ngà, giá trị kinh tế cao. Sau đây là một số kỹ thuật chế biến và bảo quản tiêu trắng quy mô nông hộ, nhằm giúp bà con nâng cao giá trị sản phẩm hồ tiêu

  • Phòng chống hạn hán ở vùng cao

    Những vùng địa hình cao, dốc, sông ngắn, dòng mặt thoát khá nhanh ra dòng chính hoặc ra biển; đất đá có khả năng chứa nước kém và không đều thường có nguy cơ bị hạn hán, thiếu nước.

  • Áp dụng Luật Hôn nhân và Gia đình đối với dân tộc thiểu số

    Xin cho hỏi quyền tự do kết hôn của phụ nữ góa chồng, đàn ông góa vợ được thực hiện như thế nào?

  • Bài thuốc cổ truyền từ nụ hoa hòe

    Nụ hoa cây hòe thường được bà con gọi là hòe mễ. Vào tháng 5 - 10, khi cây hòe ra hoa, hái những nụ có màu vàng lục vào buổi sáng, rồi phơi nắng nhẹ và thật nhanh cho khô để bảo đảm màu sắc và phẩm chất.

  • Bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số

    Nằm trong đề án bảo tồn giá trị văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số và chương trình xây dựng nông thôn mới, UBND tỉnh Phú Yên xác định mục tiêu đến năm 2015 ít nhất 50% buôn, thôn của đồng bào dân tộc thiểu số có nhà văn hóa.

  • Xây dựng hệ thống chòi canh và báo động cháy rừng

    Hệ thống chòi canh lửa có tác dụng phát hiện được sớm các điểm cháy rừng để kịp thời xử lý, dập tắt đám cháy, giảm thiểu thiệt hại đến mức thấp nhất; đồng thời còn là phương tiện để quản lý, ngăn chặn và giám sát mọi người vào rừng trong mùa cao điểm của cháy rừng.

  • Khoanh vùng nương rẫy để phòng cháy chữa cháy

    Hiện đang là mùa khô, nắng nóng gây khô hạn nhiều nơi, để phòng cháy lan vào rừng hoặc gây thiệt hại cho rừng, bà con cần áp dụng các giải pháp khoanh vùng nương rẫy như sau:

  • Bệnh lợn tai xanh và biện pháp phòng chống (tiếp theo và hết)

    Các hộ nuôi phải thống kê lợn ốm, lợn chết, báo với chính quyền và thú y địa phương để xử lý theo đúng lệnh công bố dịch và hướng dẫn phòng chống bệnh tai xanh của cán bộ thú y cơ sở (tiêu hủy toàn bộ lợn bị ốm).

  • Bệnh lợn tai xanh và biện pháp phòng chống

    Hội chứng rối loạn sinh sản và hô hấp (PRRS), còn gọi là "bệnh lợn tai xanh" xuất hiện tại một số địa phương trong cả nước và đang diễn biến phức tạp.

  • Các biện pháp phòng, chống dịch liên cầu lợn

    Tại một số địa phương đã xuất hiện dịch liên cầu lợn. Để phòng tránh, bà con cần lưu ý các biện pháp sau:

  • Cúm gia cầm và biện pháp phòng bệnh (tiếp theo và hết)

    Cách ly triệt để: Không nuôi nhiều loại gia cầm và nuôi cùng các vật nuôi khác trong một trại, mua giống từ nơi an toàn, khi nhập đàn mới phải nuôi cách ly với đàn cũ ít nhất 2 tuần để theo dõi dịch bệnh. Khu chăn nuôi nên cách biệt với bên ngoài (có tường bao, hố sát trùng…).

  • Cúm gia cầm và biện pháp phòng bệnh

    Thời gian gần đây, một số địa phương phía Nam xuất hiện dịch cúm gia cầm. Do đó, để phòng bệnh này, bà con cần thực hiện một số biện pháp sau:

  • Lựa chọn thực phẩm an toàn ngày Tết

    Nên chọn rau có màu tươi sáng, không héo úa, dập nát, không dính bẩn. Đối với một số loại rau ăn lá không nên chọn rau có bề mặt nhẵn bóng, xanh mướt vì có thể sản phẩm đó sử dụng các loại phân bón lá và thuốc bảo vệ thực vật vẫn còn tồn dư trong rau và bề mặt.

  • Công dụng chữa bệnh của dứa dại

    Theo đông y, lá dứa dại có vị đắng cay, thơm, có tác dụng sát khuẩn, hạ nhiệt làm long đờm, lợi niệu. Rễ dứa dại được sử dụng làm thuốc nhiều hơn, có vị ngọt nhạt, tính mát, công hiệu lương huyết, lợi tiểu, tiêu độc, trừ đàm, phát hãn (ra mồ hôi), nên dùng trị cảm mạo, phát sốt, viêm thận, thủy thũng...

  • Bệnh giun đũa bê, nghé

    Bệnh giun đũa của bê, nghé non phát sinh nhiều trong vụ đông xuân và gây nhiều thiệt hại.

  • Phòng bệnh cho trâu, bò mùa rét (tiếp theo và hết)

    Một số trâu, bò bị nhiễm tiên mao trùng do ruồi mòng mang mầm bệnh đốt trong mùa hè và mùa thu chưa phát bệnh vì thời tiết còn ấm áp và thức ăn đầy đủ.

Xem theo ngày:

Phổ biến kiến thức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản