"Treo" tiền đền bù đất của dân

Ban đền bù giải phóng mặt bằng huyện Di Linh (Lâm Đồng) cho biết: Nhà máy thủy điện Đồng Nai 3 đã được vận hành, thế nhưng cho đến nay chủ đầu tư là Ban quản lý dự án thủy điện 6 (Tập đoàn điện lực Việt Nam) vẫn "treo" của dân gần 7,5 tỷ đồng tiền đền bù, hỗ trợ với lý do: Để trừ tiền đất tái định canh.

Khoảng 150 hộ dân chưa nhận được tiền rất bức xúc vì bị giữ lại tiền gần 2 năm qua. Ngày 28/4/2011, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản gửi Ban quản lý dự án thủy điện 6 nêu rõ: “Đề nghị Ban quản lý dự án thủy điện 6 phối hợp với UBND huyện Di Linh tiếp tục chi trả số tiền bồi thường (khoảng 10 tỉ đồng, gồm: Gần 7,5 tỉ đồng tiền giữ lại để trừ tiền đất tái định canh và một số khoản khác – PV) còn lại. Sau khi các hộ được giao đất tái định canh sẽ thực hiện nộp tiền sử dụng đất theo quy định”. Tuy nhiên cho đến nay số tiền này vẫn chưa được chi trả. Nhiều hộ bị giữ lại số tiền trên 100 triệu đồng, trong đó có hộ bị giữ lại 100% số tiền được đền bù, hỗ trợ.

Điều đáng nói là trong khi Ban quản lý dự án thủy điện 6 giữ tiền của dân để trừ vào đất tái định canh, nhưng cho đến nay, việc giao đất tái định canh cho những hộ dân này gần như chưa được thực hiện. Nguyên nhân của sự chậm trễ này là do chủ đầu tư - Ban quản lý dự án thủy điện 6 triển khai quá chậm, bỏ đất được giao cho dân lấn chiếm trái phép...

Theo ông Tạ Văn Thành, Trưởng Ban đền bù giải phóng mặt bằng huyện Di Linh, Ban quản lý dự án thủy điện 6 phải trả tiền cho dân theo đúng quy định chứ không thể giữ tiền của dân như hiện nay, gây thiệt hại cho người dân; đồng thời nhanh chóng giao “đất sạch” tái định canh để tránh những hệ luỵ đáng tiếc. Địa phương sẽ tiếp tục làm việc và có những biện pháp cụ thể để đảm bảo quyền lợi cho người dân.

Phan Văn Đông

Văn bản mới

Hỏi đáp

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép báo điện tử số 17/GP-BTTTT Cấp ngày 16 tháng 01 năm 2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh