Tăng cường kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm

* Ngày 11/1, Trạm Thú y thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương phối hợp với lực lượng chức năng phường Đông Hòa, thị xã Dĩ An đã phát hiện tại một khu nhà chòi nằm giữa một khu ruộng hoang (thuộc địa bàn phường Đông Hòa) có hàng chục bao tải bốc mùi hôi thối nồng nặc.


 

Lực lượng Quản lý thị trường thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) kiểm tra hàng hóa tại một cửa hàng kinh doanh trong thị xã. Ảnh: Trần Việt - TTXVN

 

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện một lượng lớn xương chân trâu, bò và lợn đã nấu chín đựng trong bao tải, nhưng để lâu ngày nên đang trong thời kỳ phân hủy, ruồi nhặng bu đen, bốc mùi hôi thối. Cùng ngày, lực lượng chức năng đã lập biên bản và tịch thu đốt tiêu hủy số chân trâu bò khoảng trên nửa tấn ngay tại khu ruộng bỏ hoang.


Một số hộ dân sống quanh khu vực ngôi nhà hoang cho biết, số xương chân trâu bò và lợn trên do một số đối tượng lạ mặt thu gom từ các quán lẩu, tiệm phở khắp miền Đông Nam bộ, sau đó tập kết về đây.


Trong năm 2012, Trạm Thú y thị xã Thuận An, Bình Dương phối hợp với Công an đã từng bắt 2 container chứa trên 8 tấn chân, trâu, bò và lòng lợn thối. Số thịt động vật bẩn trên do ông N.H.H quê ở Hà Nội làm chủ thu gom từ các tỉnh phía Bắc rồi vận chuyển vào Bình Dương tiêu thụ.


lTỉnh Bạc Liêu đang kiểm tra toàn diện về chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) của các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn, trong đó tập trung vào ngành hàng thực phẩm tươi sống, sản phẩm chế biến từ thịt, cá..


Kết quả kiểm tra ATVSTP trong nông, lâm, thủy sản của 740 cơ sở, có đến 50% số cơ sở không đạt tiêu chuẩn về ATVSTP; 140 cơ sở thu mua, sơ chế thủy sản, thủy sản khô được kiểm tra đều chỉ đạt loại B; kiểm tra 220 cơ sở kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật và phân bón thì có 45 cơ sở đạt loại A, 171 cơ sở đạt loại B, 4 cơ sở không đạt...


Kết quả kiểm tra, đánh giá, phân loại các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản trong thời gian qua cho thấy, tỷ lệ cơ sở không đạt tiêu chuẩn chiếm trung bình trên 50% số cơ sở sản xuất, kinh doanh được kiểm tra; tại các cơ sở giết mổ gia súc, cơ sở sản xuất, kinh doanh rau và vùng trồng rau, lấy mẫu thịt gia súc, gia cầm, rau tại các cơ sở sản xuất, các chợ cho thấy quy mô sản xuất của cơ sở còn nhỏ, thiếu kiểm nghiệm hóa học, sinh học đất trồng, việc thu gom, xử lý bao, vỏ thuốc bảo vệ thực vật chưa đạt yêu cầu...


lChi cục an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đắk Nông đã thanh tra, kiểm tra 233 cơ sở, phát hiện 184 cơ sở vi phạm, chiếm hơn 78%; cơ quan chức năng đã phạt 39 cơ sở với số tiền hơn 40 triệu đồng và nhắc nhở 145 cơ sở. Riêng tại các cơ sở dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể các trường học không tổ chức lưu mẫu hoặc lưu mẫu không đúng quy định phát hiện 45/78 cơ sở, chiếm hơn 57%...


Theo Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh Đắk Nông Nguyễn Tấn Thành, việc tuân thủ các quy định về điều kiện đảm bảo ATVSTP của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm có chuyển biến tích cực. Người tiêu dùng ngày càng nhận thức và quan tâm hơn đến vấn đề lựa chọn mua, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, qua kết quả thanh tra, kiểm tra nhanh tỷ lệ các cơ sở vi phạm về điều kiện đảm bảo ATVSTP trên địa bàn toàn tỉnh vẫn còn rất cao. Hiện, tỉnh đang tích cực triển khai kế hoạch cụ thể nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, sức khỏe cho người dân trên địa bàn tỉnh trong thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán.


TTN

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN