Nhiều kẽ hở trong quản lý các cơ sở kinh doanh dịch vụ "nhạy cảm"

Phần đông những kẻ kinh doanh massage, karaoke, nhà hàng, quán cà phê… không chân chính, bỏ một đồng vốn thu tới hàng chục đồng lời. Do món lợi kếch sù đó nên chúng sẵn sàng dùng mọi thủ đoạn và khai thác triệt để kẽ hở của pháp luật để tồn tại một cách công khai, bất chấp dư luận cũng như sự "dòm ngó" của nhà chức trách.

Thực trạng các nghề "nhạy cảm" ở TP HCM

Toàn TP HCM hiện có khoảng 900 điểm karaoke nằm rải rác ở 24 quận, huyện. Bên cạnh đó còn có gần 100 điểm kinh doanh karaoke thuộc dạng gia đình kinh doanh không phép với dăm ba phòng để "kiếm cơm".

Rảo qua nhiều điểm karaoke ở khu vực quận 1, quận 3, Bình Thạnh, Thủ Đức, chúng tôi ghi nhận được, ngoài những điểm karaoke chân chính hoạt động quy mô lớn (như hệ thống karaoke Nice chẳng hạn) thu hút đông đảo khách đến ca hát thì phần đông còn lại lượng khách khá ít ỏi. Hiện nay, để có giấy phép mở điểm kinh doanh karaoke là cực kỳ khó vì gần như các quận, huyện đều không có chủ trương cấp mới giấy phép loại hình này.

Từ đó phát sinh tình trạng săn lùng giấy phép (chuyển nhượng lại của những người được cấp trước đây) và mua với cái giá hàng trăm triệu đến vài tỷ đồng tùy theo vị trí. Những người kinh doanh chân chính thấy số tiền chuyển nhượng quá lớn nên vội vàng sang tay. Dần dà, các giấy phép karaoke phần lớn rơi vào tay những kẻ có đầu óc kinh doanh không lành mạnh. Massage cũng vậy, gần 140 cơ sở kinh doanh hiện nay, tìm đỏ mắt mới thấy được một cơ sở massage trị liệu đúng nghĩa, còn lại đều lấy kích dục làm phương thức kinh doanh thu lợi.

Mặc dù theo Quy định 05/2003/QĐ-UBND của UBND TP HCM: Đối với tất cả cơ sở có hoạt động massage nhất thiết phải có bác sĩ phụ trách, kỹ thuật viên xoa bóp phải có chứng chỉ đào tạo chuyên môn kỹ thuật xoa bóp do các trường được Bộ Y tế chỉ định cấp; phòng riêng của massage phải có diện tích tối thiểu là 4m2, không có khoá chốt bên trong và phải có cửa kính trong suốt để bên ngoài có thể quan sát…Các cô gái bán bia ôm trong một nhà hàng bị phát hiện.

Tất cả những quy định trên cốt là để chống kích dục, song vì công đoạn kích dục là hết sức "nhạy cảm" và dễ "xóa dấu vết" nên các đoàn kiểm tra liên ngành khó lòng mà bắt quả tang. Tương tự là quán cà phê đèn mờ, để bán một ly cà phê với giá 50.000 - 100.000 đồng, người chủ quán bật đèn xanh để tiếp viên làm hài lòng khách mà cũng chẳng hề hấn gì.

Còn nhà hàng bia ôm, do có quy định là nhân viên không được ngồi phục vụ khách nên nhiều quán áp dụng chiêu "đứng ôm" hoặc cho tiếp viên từ bên ngoài vào (hay còn gọi là "PR"). Khi bị kiểm tra thì họ bảo mình chỉ là khách đến đây thì cũng "huề cả làng"!.

Làm gì để trị "chiêu"?

Trong hội nghị sơ kết đợt cao điểm kiểm tra các hoạt động dịch vụ văn hóa vừa tổ chức vào ngày 16/2, các ý kiến cho rằng, công tác quản lý nhà nước còn thiếu đồng bộ, chồng chéo, thậm chí còn vô hiệu hoá lẫn nhau: ngành này đình chỉ thu hồi giấy phép thì ngành khác lại cấp mới.

Hay như sau khi bị rút giấy phép thì họ vẫn tiếp tục hoạt động theo giấy phép mới nhưng vẫn do chủ cũ điều hành. Cụ thể như Công ty Phúc Thiên Ân (ở quận Bình Tân) sau khi bị phát hiện sai phạm và bị rút giấy phép, công ty này lần lượt đăng ký lại và đổi tên thành Phúc Thiên An, rồi Phú Thiên An, nay là Phố 69 để hoạt động ngay địa điểm cũ.

Bên cạnh bất cập đó, trong cuộc họp báo về tình hình an ninh trật tự trên địa bàn TP HCM vào đầu tháng 2/2012, Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó Giám đốc Công an TP HCM, cho rằng, do việc kiểm tra xử lý vi phạm trong các các cơ sở dịch vụ nhạy cảm thuộc trách nhiệm của đoàn kiểm tra liên ngành (khi cơ sở có biểu hiện hoạt động mại dâm, ma túy thì thuộc trách nhiệm chính của ngành Công an).

Theo quy chế thì đoàn kiểm tra này hoạt động công khai mà đã là công khai thì rất khó phát hiện các hành vi vi phạm thuần phong mỹ tục. Đó là chưa nói đến hiện nay các chủ cơ sở vi phạm đều thuê mướn cảnh giới (chủ yếu là giới xe ôm), túc trực trước cổng của Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch.

Hễ đoàn kiểm tra liên ngành vừa khởi hành là chúng lập tức bám theo và thông báo cho "thân chủ" nếu thấy đoàn đi về hướng đường nơi cơ sở kinh doanh. Từ thực tế trên, để công tác quản lý hiệu quả hơn trong thời gian tới, mới đây, lãnh đạo UBND TP HCM chỉ đạo các sở, ngành tiến hành rà soát các văn bản pháp luật xem điểm nào chưa phù hợp thì kiến nghị điều chỉnh, sửa đổi.

Ngoài yếu tố trên, theo chúng tôi các cơ quan có thẩm quyền cần phải xem xét xử lý cả với chủ nhà cho thuê, người được ủy quyền kinh doanh khi vi phạm nghiêm trọng về hành vi chứa chấp mại dâm, ma túy và ăn chơi sa đọa tại nơi kinh doanh. Đồng thời tăng cường xử lý người đứng đầu chính quyền cấp phường, xã, thị trấn nếu để cơ sở kinh doanh phát sinh TNXH trên địa bàn mình…

Theo cand.com.vn

Văn bản mới

Hỏi đáp

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép báo điện tử số 17/GP-BTTTT Cấp ngày 16 tháng 01 năm 2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh