Pháp luật

Thứ Sáu, 19/07/2013 00:27

Lãnh đạo trường Đại học Chu Văn An bị tố cáo sử dụng bằng tiến sĩ "rởm"

Báo Tin Tức đã nhận được đơn thư của bạn đọc tố cáo ông Dương Phan Cường, hiện là Chủ tịch Hội đồng quản trị, Phó Hiệu trưởng phụ trách trường Đại học Chu Văn An (Hưng Yên) sử dụng bằng tiến sĩ “rởm”.

Báo Tin Tức đã nhận được đơn thư của bạn đọc tố cáo ông Dương Phan Cường, hiện là Chủ tịch Hội đồng quản trị, Phó Hiệu trưởng phụ trách trường Đại học Chu Văn An (Hưng Yên) sử dụng bằng tiến sĩ “rởm”.


Theo thông tin tòa soạn có được, bằng tiến sĩ của ông Dương Phan Cường được cấp từ Liên minh các viện hàn lâm quốc tế (IIU-The International Interacademy Union), tên viết tắt là MMC, theo nhiều nguồn tin thì đây là loại văn bằng không có giá trị. Một văn bản của Duma quốc gia Nga (http://pda.iam.duma.gov.ru/node/2/ 4585/15996ong) cũng đã khẳng định từ năm 2001 tổ chức này không còn được phép hoạt động tại Liên bang Nga. MMC ra đời vào năm 1996. Ngay sau khi thành lập, MMC đã "đẻ" thêm hai tổ chức thành viên có tên là BMAK (Hội đồng giám định cao cấp) và BEKK (Hội đồng chứng nhận chuyên gia cao cấp). MMC giao cho hai hội đồng này quyền trao bằng phó tiến sĩ, tiến sĩ và phong học hàm giáo sư, phó giáo sư cho những người có nhu cầu. Thời gian qua, tổ chức MMC đã cấp bằng phó tiến sĩ và tiến sĩ cho hàng chục nghìn người, trong đó có cả công dân Việt Nam học tập, lao động và sinh sống tại nước ngoài. Loại bằng tiến sĩ "lệch chuẩn" này có giá khoảng 6.000 USD, ai có nhu cầu, có khả năng tài chính đều được đáp ứng.


Trong hồ sơ lý lịch của ông Dương Phan Cường ở trường Đại học Chu Văn An thì thời gian ông này làm nghiên cứu sinh là từ năm 2002 - 2005. Đây là lúc ông đang đảm nhiệm hai chức vụ: Tổng Giám đốc Công ty TNHH công nghiệp và xuất nhập khẩu Hưng Yên, kiêm chủ tịch HĐQT trường Trung học Kỹ nghệ và Kinh tế Hưng Yên. Như vậy, không biết ông Cường làm nghiên cứu sinh bằng cách nào?

 

Không đủ tiêu chuẩn vẫn làm lãnh đạo


Theo phản ánh của các cổ đông là thành viên sáng lập và các Ủy viên HĐQT trường Đại học Chu Văn An, hiện tại ông Dương Phan Cường đang vi phạm nghiêm trọng những qui định của Luật Giáo dục Đại học.


Theo điều 38 của Điều lệ trường Đại học thì tiêu chuẩn bắt buộc của hiệu phó là tiêu chuẩn đối với hiệu trưởng "có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt, có uy tín trong giới khoa học, giáo dục, có năng lực quản lý và đã có ít nhất 5 năm tham gia giảng dạy và quản lý giáo dục đại học. Có bằng tiến sỹ. Có sức khỏe tốt; độ tuổi...”.


Song trên thực tế, ông Dương Phan Cường chưa từng một ngày đứng trên bục giảng nhưng vẫn yêu cầu các cổ đông bầu mình làm phó hiệu trưởng. Tiếp đó, ông Cường còn tự bổ nhiệm chính mình làm Viện trưởng Viện Đào tạo sau đại học trường Đại học Chu Văn An, chức vụ này tương đương trưởng khoa. Trong khi đó, khoản 3 Điều 41 Điều lệ trường Đại học qui định rõ "Trưởng khoa phải có bằng tiến sỹ, là giảng viên có uy tín, có kinh nghiệm trong giảng dạy, nghiên cứu khoa học và có năng lực quản lý". Xét theo quy định này thì ông Cường đã không đủ điều kiện làm quản lý giáo dục với chức danh trưởng khoa chứ chưa nói tới các chức danh hiệu trưởng, hiệu phó phụ trách trường...


Với những thông tin có được, báo Tin Tức đã chuyển đến Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ Giáo dục - Đào tạo) để xử lý theo quy định. Báo Tin Tức sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc khi có trả lời từ phía cơ quan chức năng.

 

Mai Hưng

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản
Họ và tên: (*) Địa chỉ Email: (*)
Bình luận
Xem theo ngày:

Trang Hà Nội

Thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ

Thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ

Phát huy truyền thống “Đền ơn đáp nghĩa”, tối ngày 26/7, đoàn thanh niên Hà Nội đã đồng loạt thắp nên nến tri ân tại các nghĩa trang, đài tượng niệm liệt sỹ trên địa bàn Thành phố..

PTSC khánh thành trường Tiểu học Nga Hưng, Thanh Hóa

PTSC khánh thành trường Tiểu học Nga Hưng, Thanh Hóa

Chiều 24/9, Tổng Công ty cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC) đã phối hợp cùng với Đảng ủy, UBND xã Nga Hưng, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa tổ chức lễ khánh thành, bàn giao và đưa vào sử dụng Trường Tiểu học Nga Hưng.

Đồng hành cùng vùng khó

Chương trình “Đồng hành cùng vùng khó” đến với Na Rì

Chương trình “Đồng hành cùng vùng khó” đến với Na Rì

Ngày 16/7, vượt qua hàng chục điểm cua đèo dốc, chương trình “Đồng hành cùng vùng khó” của báo Tin Tức (TTXVN) và Công ty cổ phần đầu tư Nam Dương đã mang 500 xuất quà là sản phẩm sữa XO trị giá 275 triệu đồng đến với đồng bào các dân tộc xã Cư Lễ, huyện vùng cao Na Rì tỉnh Bắc Kạn...

Thông tin - Quảng cáo

Vui sinh nhật - đến VINCOM

Vui sinh nhật - đến VINCOM

Mừng sinh nhật một năm quần thể Trung tâm thương mại (TTTM) và Vui chơi giải trí Vincom Mega Mall, hệ thống TTTM Vincom tổ chức nhiều sự kiện sôi động và hấp dẫn với “cơn mưa giải thưởng”. Đặc biệt, kể từ ngày 26/7/2014, VMM Royal City sẽ phủ sóng wifi miễn phí.