Giảm án cho bị cáo Nguyễn Văn Lía

Ngày 2/3, Tòa án Nhân dân tỉnh An Giang đã đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án hình sự “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” (Điều 258, Bộ Luật hình sự) của Nguyễn Văn Lía. Vụ án đã được xét xử sơ thẩm ngày 13/12/2011. Tại phiên phúc thẩm, với chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước, xét thấy bị cáo đã thành khẩn và thừa nhận hành vi phạm pháp, tuổi cao, sức khỏe kém, Hội đồng xét xử tuyên giảm từ 5 năm (án sơ thẩm), xuống còn 4 năm 6 tháng tù đối với Nguyễn Văn Lía.

Ngày 24/4/2011, cơ quan chức năng đã phát hiện Nguyễn Văn Lía (tự là Ba Lía), sinh năm 1940, cư ngụ tại xã Kiến Thành, huyện Chợ Mới (An Giang) tàng trữ 15 cuốn sách, 64 băng đĩa các loại và 36 bản tài liệu không đăng ký, không được phép lưu hành, có nội dung vu cáo, đả kích Nhà nước Việt Nam, vi phạm nhân quyền, tự do tín ngưỡng, gây chia rẽ chính sách đại đoàn kết dân tộc, đoàn kết tôn giáo.

Nguyễn Văn Lía khai nhận, vào năm 2007, Lía cùng với nhiều người cư trú tại các tỉnh An Giang, Đồng Tháp bàn bạc thống nhất thành lập tổ chức, tự xưng là “khối Phật giáo Hòa Hảo truyền thống”, tổ chức đoàn đi viếng những tín đồ Phật giáo Hòa Hảo chết do chiến tranh, chết vì bệnh tật hoặc vì lý do khác và phong cho những người này “tử vì đạo”, viết lời bình mang đến từng nhà đọc, ghi âm, ghi hình rồi in thành đĩa tán phát cho nhiều người xem.

Lía cùng với Trần Hoài Ân, sinh năm 1951, cư trú ở thị xã Hồng Ngự (Đồng Tháp) soạn thảo tài liệu vu khống xuyên tạc Nhà nước Việt Nam đàn áp tôn giáo, vi phạm dân chủ nhân quyền, sau đó sao chép ra đĩa VCD cùng những người trong khối ký tên vào tài liệu và phổ biến cho nhiều người cùng xem với bút danh là “Hoàng Thụy Như Liên”. Từ năm 2007 đến 2010, nhóm của Lía đã nhiều lần đến Thành phố Hồ Chí Minh gặp gỡ các hội, phái tôn giáo và trả lời phỏng vấn một số đài, báo nước ngoài, cung cấp nhiều thông tin, tài liệu sai sự thật vu cáo Nhà nước Việt Nam đàn áp tôn giáo, đòi lại các tài sản không thuộc quyền sở hữu của Lía, đả kích Ban trị sự TW Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo đã được Nhà nước Việt Nam công nhận, đồng thời còn nhiều lần nhận tiền tài trợ của các cá nhân ở nước ngoài để làm chi phí hoạt động và chuyển cho gia đình có thân nhân đang chấp hành hình phạt tù.

Năm 2003, Nguyễn Văn Lía đã nhận án 3 năm tù về tội “Chống người thi hành công vụ” và “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước”. Sau khi được đặc xá, Lía tiếp tục vi phạm với mức độ nghiêm trọng, đã đi ngược lại chủ trương tự do tín ngưỡng, chính sách đại đoàn kết dân tộc của Đảng Nhà nước ta...

Thu Trang

Văn bản mới

Hỏi đáp

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép báo điện tử số 17/GP-BTTTT Cấp ngày 16 tháng 01 năm 2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh