Đua nhau khai thác đá trên đèo Lắk

Hiện nay, trên đèo Lắk, thuộc Quốc lộ 27 (Đắk Lắk) xảy ra tình trạng nhiều người dân đua nhau khai thác đá (đá granit) bừa bãi, trái phép. Việc làm này không những làm thất thoát tài nguyên khoáng sản của Nhà nước mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ sạt lở gây nguy hiểm cho người, phương tiện khi tham gia giao thông.

Hiện tại trên đèo Lắk có 13 điểm khai thác đá trái phép do người dân ở hai xã Yang Ré (huyện Krông Bông), Yang Tao (huyện Lắk) khai thác bằng các biện pháp thủ công, công suất mỗi ngày hàng chục mét khối. Đá tảng sau khi khai thác được người dân chẻ ra theo các dạng đá hộc, táp-lô bán cho nhiều cơ sở buôn bán vật liệu xây dựng hoặc bán trực tiếp cho các gia đình có nhu cầu xây dựng. Trước đây, người dân khai thác đá ở dưới chân đèo, nay tiến dần lên trên đỉnh đèo. Nguy hiểm hơn, các vỉa đá nằm dọc theo tuyến đèo đóng vai trò như một dải ta-luy tự nhiên, kiên cố để ngăn chặn tình trạng sạt lở núi, thế nhưng, người dân vẫn cố tình khoét sâu, tạo ra các hốc đá làm nhiều tảng đá mất chân sẵn sàng đổ ập xuống đường bất cứ lúc nào. Tình trạng người dân khai thác đá tự nhiên ở đây đã vài năm nay, nhưng chưa thấy địa phương ngăn chặn, nhắc nhở.

Thiết nghĩ, các ngành chức năng, các địa phương ở tỉnh Đắk Lắk cần có biện pháp ngăn chặn hữu hiệu tình trạng khai thác đá bừa bãi này.


Quang Huy

loading...

Văn bản mới

Hỏi đáp

Chống buôn lậu, hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản