Pháp luật

Thứ Sáu, 30/08/2013 06:17

Đề nghị thanh tra toàn bộ các doanh nghiệp công ích tại TP Hồ Chí Minh

Trước vụ việc lãnh đạo một số doanh nghiệp công ích của Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) vừa bị phát hiện chi lương cho mình cao “ngất ngưởng”, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Phạm Minh Huân cho biết: Bộ đã yêu cầu Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP.HCM báo cáo cụ thể ...

Trước vụ việc lãnh đạo một số doanh nghiệp công ích của Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) vừa bị phát hiện chi lương cho mình cao “ngất ngưởng”, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Phạm Minh Huân cho biết: Bộ đã yêu cầu Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP.HCM báo cáo cụ thể vì các trường hợp trên do Sở quản lý. Bên cạnh đó, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã có công văn gửi lãnh đạo TP.HCM đề nghị tiến hành kiểm tra và thanh tra toàn bộ các doanh nghiệp công ích trên địa bàn thành phố. Bộ cử đoàn công tác vào TP.HCM để xem xét việc thực hiện chính sách ở các doanh nghiệp này.


Trả lời về việc kiểm soát thu nhập tiền lương của cán bộ, công chức, ông Phạm Minh Huân cho rằng: Các quy định về chi tiền lương đã được quy định rất cụ thể. Việc xây dựng thang lương, bảng lương, phụ cấp lương được thực hiện theo Nghị định số 205/2004/NĐ - CP ngày 14/12/2004 của Chính phủ quy định hệ thống thang lương, bảng lương và chế độ phụ cấp lương trong các công ty nhà nước. Lương của lãnh đạo, các chức danh chủ chốt trong các doanh nghiệp nhà nước từ năm 2012 trở về trước được quy định tại Nghị định 206/2004/NĐ - CP ngày 14/12/2004 của Chính phủ quy định về quản lý lao động, tiền lương, thu nhập trong các công ty Nhà nước.

Sau vụ việc lãnh đạo của 4 doanh nghiệp công ích tại Thành phố Hồ Chí Minh nhận lương "khủng", tại cuộc họp về tình hình kinh tế - xã hội tháng 8, ngày 29/8, lãnh đạo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP.HCM cho biết vừa phát hiện thêm 8 doanh nghiệp công ích trên địa bàn thành phố sai phạm nghiêm trọng về chi trả tiền lương cho người lao động. Đặc biệt, 8 doanh nghiệp này còn dùng quỹ tiền lương chung của người lao động để trích ra khen thưởng, chi trái nguyên tắc cho giám đốc, phó giám đốc và kế toán trưởng. Tuy nhiên, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội chưa đưa ra tên cụ thể của 8 doanh nghiệp này.


Ngày 14/5/2013, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 50/2013/NĐ - CP quy định về quản lý lao động, tiền lương, tiền thưởng đối với người lao động làm việc trong công ty TNHH MTV do Nhà nước làm chủ sở hữu. Điều 4 của Nghị định 51/2013/NĐ - CP ngày 14/5/2013 quy định chế độ tiền lương, tiền thưởng đối với lãnh đạo trong công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước làm chủ sở hữu, tiền lương đối với viên chức quản lý chuyên trách, được xác định và trả lương gắn với hiệu quả sản xuất, kinh doanh, kết quả quản lý, điều hành hoặc kiểm soát và có khống chế mức hưởng tối đa.

Nghị định quy định mức trần tối đa quy định mức lương tại các tập đoàn kinh tế nhà nước của Chủ tịch Hội đồng thành viên hoặc Chủ tịch công ty chuyên trách là 36 triệu đồng/tháng; Tổng giám đốc hoặc giám đốc 35 triệu đồng/tháng; Phó tổng giám đốc/Phó giám đốc 32 triệu đồng/tháng và Kế toán trưởng là 29 triệu đồng/tháng.


Nếu áp đúng theo các quy định sẽ không thể nào có được mức lương gấp 7 lần mức lương tối đa được, Thứ trưởng Phạm Minh Huân khẳng định.


Thứ trưởng Phạm Minh Huân nhấn mạnh: Tới đây, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ báo cáo với Thủ tướng Chính phủ để Thủ tướng có những chỉ đạo đối với các bộ, ngành, địa phương nhằm kiểm soát việc này.


Phúc Hằng

Tags:

thanh tra

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản
Họ và tên: (*) Địa chỉ Email: (*)
Bình luận
Xem theo ngày:

Địa phương

Bác tin cảnh sát cơ động truy đuổi gây án mạng

Bác tin cảnh sát cơ động truy đuổi gây án mạng

Đại tá Nguyễn Văn Long, trưởng công an thành phố Pleiku đã bác bỏ thông tin Cảnh sát cơ động tỉnh Gia Lai truy đuổi người vi phạm gây tai nạn khiến một người tử vong.

Trang Hà Nội

Thu giữ lô điện thoại 'xịn' không chứng từ

Thu giữ lô điện thoại 'xịn' không chứng từ

Đội Quản lý thị trường số 1 (Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội) phối hợp với Tổ kiểm tra tuyến do Phòng Bảo vệ chính trị 4 (Công an Hà Nội) chủ trì kiểm tra, thu giữ nhiều điện thoại thông minh do nước ngoài sản xuất không có hóa đơn chứng từ.

Đồng hành cùng vùng khó

Trao tặng thiết bị y tế cho huyện đảo Cô Tô

Trao tặng thiết bị y tế cho huyện đảo Cô Tô

Tiếp tục Chương trình “Đồng hành cùng vùng khó”, ngày 15/8, tại Hà Nội, Báo Tin Tức phối hợp với Công ty Cổ phần đầu tư Nam Dương, tổ chức trao tặng hệ thống thiết bị xét nghiệm miễn dịch huỳnh quang của hãng Boditech- Hàn Quốc, trị giá 150 triệu đồng, cho Trung tâm y tế huyện đảo Cô Tô (Quảng Ninh).

Thông tin - Quảng cáo

Xác lập kỷ lục đèn lồng cá chép lớn nhất Việt Nam

Xác lập kỷ lục đèn lồng cá chép lớn nhất Việt Nam

Ngày 20/8/2014, chiếc đèn lồng cá chép khổng lồ sẽ được ra mắt tại Vincom Mega Mall (VMM) Times City, Hà Nội. Được kết từ hơn 5.000 chiếc đèn lồng rực rỡ, đây sẽ là đèn lồng lớn nhất Việt Nam từ trước đến nay, đồng thời xác lập kỷ lục Guinness Việt Nam.