Pháp luật

Thứ Sáu, 30/08/2013 06:17

Đề nghị thanh tra toàn bộ các doanh nghiệp công ích tại TP Hồ Chí Minh

Trước vụ việc lãnh đạo một số doanh nghiệp công ích của Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) vừa bị phát hiện chi lương cho mình cao “ngất ngưởng”, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Phạm Minh Huân cho biết: Bộ đã yêu cầu Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP.HCM báo cáo cụ thể ...

Trước vụ việc lãnh đạo một số doanh nghiệp công ích của Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) vừa bị phát hiện chi lương cho mình cao “ngất ngưởng”, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Phạm Minh Huân cho biết: Bộ đã yêu cầu Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP.HCM báo cáo cụ thể vì các trường hợp trên do Sở quản lý. Bên cạnh đó, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã có công văn gửi lãnh đạo TP.HCM đề nghị tiến hành kiểm tra và thanh tra toàn bộ các doanh nghiệp công ích trên địa bàn thành phố. Bộ cử đoàn công tác vào TP.HCM để xem xét việc thực hiện chính sách ở các doanh nghiệp này.


Trả lời về việc kiểm soát thu nhập tiền lương của cán bộ, công chức, ông Phạm Minh Huân cho rằng: Các quy định về chi tiền lương đã được quy định rất cụ thể. Việc xây dựng thang lương, bảng lương, phụ cấp lương được thực hiện theo Nghị định số 205/2004/NĐ - CP ngày 14/12/2004 của Chính phủ quy định hệ thống thang lương, bảng lương và chế độ phụ cấp lương trong các công ty nhà nước. Lương của lãnh đạo, các chức danh chủ chốt trong các doanh nghiệp nhà nước từ năm 2012 trở về trước được quy định tại Nghị định 206/2004/NĐ - CP ngày 14/12/2004 của Chính phủ quy định về quản lý lao động, tiền lương, thu nhập trong các công ty Nhà nước.

Sau vụ việc lãnh đạo của 4 doanh nghiệp công ích tại Thành phố Hồ Chí Minh nhận lương "khủng", tại cuộc họp về tình hình kinh tế - xã hội tháng 8, ngày 29/8, lãnh đạo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP.HCM cho biết vừa phát hiện thêm 8 doanh nghiệp công ích trên địa bàn thành phố sai phạm nghiêm trọng về chi trả tiền lương cho người lao động. Đặc biệt, 8 doanh nghiệp này còn dùng quỹ tiền lương chung của người lao động để trích ra khen thưởng, chi trái nguyên tắc cho giám đốc, phó giám đốc và kế toán trưởng. Tuy nhiên, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội chưa đưa ra tên cụ thể của 8 doanh nghiệp này.


Ngày 14/5/2013, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 50/2013/NĐ - CP quy định về quản lý lao động, tiền lương, tiền thưởng đối với người lao động làm việc trong công ty TNHH MTV do Nhà nước làm chủ sở hữu. Điều 4 của Nghị định 51/2013/NĐ - CP ngày 14/5/2013 quy định chế độ tiền lương, tiền thưởng đối với lãnh đạo trong công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước làm chủ sở hữu, tiền lương đối với viên chức quản lý chuyên trách, được xác định và trả lương gắn với hiệu quả sản xuất, kinh doanh, kết quả quản lý, điều hành hoặc kiểm soát và có khống chế mức hưởng tối đa.

Nghị định quy định mức trần tối đa quy định mức lương tại các tập đoàn kinh tế nhà nước của Chủ tịch Hội đồng thành viên hoặc Chủ tịch công ty chuyên trách là 36 triệu đồng/tháng; Tổng giám đốc hoặc giám đốc 35 triệu đồng/tháng; Phó tổng giám đốc/Phó giám đốc 32 triệu đồng/tháng và Kế toán trưởng là 29 triệu đồng/tháng.


Nếu áp đúng theo các quy định sẽ không thể nào có được mức lương gấp 7 lần mức lương tối đa được, Thứ trưởng Phạm Minh Huân khẳng định.


Thứ trưởng Phạm Minh Huân nhấn mạnh: Tới đây, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ báo cáo với Thủ tướng Chính phủ để Thủ tướng có những chỉ đạo đối với các bộ, ngành, địa phương nhằm kiểm soát việc này.


Phúc Hằng

Tags:

thanh tra

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản
Họ và tên: (*) Địa chỉ Email: (*)
Bình luận
Xem theo ngày:

Địa phương

Công nhận thành phố Đồng Hới là đô thị loại II

Công nhận thành phố Đồng Hới là đô thị loại II

Ngày 30/7, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1270/QĐ-TTg công nhận thành phố Đồng Hới là đô thị loại II trực thuộc tỉnh Quảng Bình. Quyết định có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký .

Trang Hà Nội

Hà Nội: Hầu hết dự án nhà ở cho thuê bị chậm tiến độ

Hà Nội: Hầu hết dự án nhà ở cho thuê bị chậm tiến độ

Kiểm điểm tình hình thực hiện các dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội đã được UBND thành phố chấp thuận chủ trương, đầu tư dự án, Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, hiện nay trên địa bàn thành phố có khoảng 34 dự án đang triển khai nhưng chưa hoàn thành toàn bộ dự án để đưa vào sử dụng.

PTSC khánh thành trường Tiểu học Nga Hưng, Thanh Hóa

PTSC khánh thành trường Tiểu học Nga Hưng, Thanh Hóa

Chiều 24/9, Tổng Công ty cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC) đã phối hợp cùng với Đảng ủy, UBND xã Nga Hưng, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa tổ chức lễ khánh thành, bàn giao và đưa vào sử dụng Trường Tiểu học Nga Hưng.

Đồng hành cùng vùng khó

Chương trình “Đồng hành cùng vùng khó” đến với Na Rì

Chương trình “Đồng hành cùng vùng khó” đến với Na Rì

Ngày 16/7, vượt qua hàng chục điểm cua đèo dốc, chương trình “Đồng hành cùng vùng khó” của báo Tin Tức (TTXVN) và Công ty cổ phần đầu tư Nam Dương đã mang 500 xuất quà là sản phẩm sữa XO trị giá 275 triệu đồng đến với đồng bào các dân tộc xã Cư Lễ, huyện vùng cao Na Rì tỉnh Bắc Kạn...

Thông tin - Quảng cáo

Vui sinh nhật - đến VINCOM

Vui sinh nhật - đến VINCOM

Mừng sinh nhật một năm quần thể Trung tâm thương mại (TTTM) và Vui chơi giải trí Vincom Mega Mall, hệ thống TTTM Vincom tổ chức nhiều sự kiện sôi động và hấp dẫn với “cơn mưa giải thưởng”. Đặc biệt, kể từ ngày 26/7/2014, VMM Royal City sẽ phủ sóng wifi miễn phí.