Pháp luật

Thứ Sáu, 30/08/2013 06:17

Đề nghị thanh tra toàn bộ các doanh nghiệp công ích tại TP Hồ Chí Minh

Trước vụ việc lãnh đạo một số doanh nghiệp công ích của Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) vừa bị phát hiện chi lương cho mình cao “ngất ngưởng”, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Phạm Minh Huân cho biết: Bộ đã yêu cầu Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP.HCM báo cáo cụ thể ...

Trước vụ việc lãnh đạo một số doanh nghiệp công ích của Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) vừa bị phát hiện chi lương cho mình cao “ngất ngưởng”, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Phạm Minh Huân cho biết: Bộ đã yêu cầu Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP.HCM báo cáo cụ thể vì các trường hợp trên do Sở quản lý. Bên cạnh đó, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã có công văn gửi lãnh đạo TP.HCM đề nghị tiến hành kiểm tra và thanh tra toàn bộ các doanh nghiệp công ích trên địa bàn thành phố. Bộ cử đoàn công tác vào TP.HCM để xem xét việc thực hiện chính sách ở các doanh nghiệp này.


Trả lời về việc kiểm soát thu nhập tiền lương của cán bộ, công chức, ông Phạm Minh Huân cho rằng: Các quy định về chi tiền lương đã được quy định rất cụ thể. Việc xây dựng thang lương, bảng lương, phụ cấp lương được thực hiện theo Nghị định số 205/2004/NĐ - CP ngày 14/12/2004 của Chính phủ quy định hệ thống thang lương, bảng lương và chế độ phụ cấp lương trong các công ty nhà nước. Lương của lãnh đạo, các chức danh chủ chốt trong các doanh nghiệp nhà nước từ năm 2012 trở về trước được quy định tại Nghị định 206/2004/NĐ - CP ngày 14/12/2004 của Chính phủ quy định về quản lý lao động, tiền lương, thu nhập trong các công ty Nhà nước.

Sau vụ việc lãnh đạo của 4 doanh nghiệp công ích tại Thành phố Hồ Chí Minh nhận lương "khủng", tại cuộc họp về tình hình kinh tế - xã hội tháng 8, ngày 29/8, lãnh đạo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP.HCM cho biết vừa phát hiện thêm 8 doanh nghiệp công ích trên địa bàn thành phố sai phạm nghiêm trọng về chi trả tiền lương cho người lao động. Đặc biệt, 8 doanh nghiệp này còn dùng quỹ tiền lương chung của người lao động để trích ra khen thưởng, chi trái nguyên tắc cho giám đốc, phó giám đốc và kế toán trưởng. Tuy nhiên, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội chưa đưa ra tên cụ thể của 8 doanh nghiệp này.


Ngày 14/5/2013, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 50/2013/NĐ - CP quy định về quản lý lao động, tiền lương, tiền thưởng đối với người lao động làm việc trong công ty TNHH MTV do Nhà nước làm chủ sở hữu. Điều 4 của Nghị định 51/2013/NĐ - CP ngày 14/5/2013 quy định chế độ tiền lương, tiền thưởng đối với lãnh đạo trong công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước làm chủ sở hữu, tiền lương đối với viên chức quản lý chuyên trách, được xác định và trả lương gắn với hiệu quả sản xuất, kinh doanh, kết quả quản lý, điều hành hoặc kiểm soát và có khống chế mức hưởng tối đa.

Nghị định quy định mức trần tối đa quy định mức lương tại các tập đoàn kinh tế nhà nước của Chủ tịch Hội đồng thành viên hoặc Chủ tịch công ty chuyên trách là 36 triệu đồng/tháng; Tổng giám đốc hoặc giám đốc 35 triệu đồng/tháng; Phó tổng giám đốc/Phó giám đốc 32 triệu đồng/tháng và Kế toán trưởng là 29 triệu đồng/tháng.


Nếu áp đúng theo các quy định sẽ không thể nào có được mức lương gấp 7 lần mức lương tối đa được, Thứ trưởng Phạm Minh Huân khẳng định.


Thứ trưởng Phạm Minh Huân nhấn mạnh: Tới đây, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ báo cáo với Thủ tướng Chính phủ để Thủ tướng có những chỉ đạo đối với các bộ, ngành, địa phương nhằm kiểm soát việc này.


Phúc Hằng

Tags:

thanh tra
Bình luận

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản
Họ và tên: (*) Địa chỉ Email: (*)
Xem theo ngày:

Khủng hoảng Ukraine

Ngoại trưởng nhóm Normandy nhóm họp vào giữa tháng 9

Ngoại trưởng nhóm Normandy nhóm họp vào giữa tháng 9

Ngoại trưởng các nước thuộc nhóm Normandy (gồm Nga, Ukraine, Đức và Pháp) sẽ gặp nhau vào giữa tháng 9 tới để thảo luận về cuộc xung đột ở Ukraine.

PV GAS đưa dòng khí đầu tiên vào Tiền Hải, Thái Bình

PV GAS đưa dòng khí đầu tiên vào Tiền Hải, Thái Bình

Ngày 7/8, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã tiến hành đón dòng khí đầu tiên từ ngoài khơi vào Tiền Hải (Thái Bình), thuộc dự án “Hệ thống thu gom và phân phối khí mỏ Hàm Rồng và mỏ Thái Bình, lô 102&106 giai đoạn 1".

Đồng hành cùng vùng khó

Kỷ niệm một chuyến đi công tác vùng cao

Kỷ niệm một chuyến đi công tác vùng cao

Bữa cơm tối được bày ra khá muộn, vì gia chủ bắt hẳn con lợn hơn chục cân mổ đãi khách. Không hiểu do đói hay vì được ăn đặc sản vùng cao, tôi có một bữa ăn ngon nhớ đời; thịt lợn luộc mỡ không ngấy, rượu uống hết chén này sang chén khác không say.

Mua sắm