Thông tin nông dân Hậu Giang bán mía non vì lợi nhuận là không đúng

Trước tình hình nhiều phương tiện thông tin đại chúng gần đây phản ánh tình trạng nông dân huyện Phụng Hiệp (Hậu Giang) vì chạy theo lợi nhuận đã vội vã bán mía non gây bức xúc cho ngành chức năng của địa phương, ông Nguyễn Thế Tự, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phụng Hiệp cho biết: Không có chuyện nông dân huyện Phụng Hiệp bán mía non như các báo đài đã nêu.

Ông Tự cũng cho biết thêm: Hiện nay, nông dân huyện Phụng Hiệp đang thu hoạch mía giống ROC 16. Đây là giống mía chín sớm được bà con trồng để thu hoạch sớm nhằm có thời gian gieo sạ lại một vụ lúa tiếp theo. Các trà mía đang thu hoạch hiện nay có chữ đường từ 8 đến 9 CCS, đảm bảo đủ chất lượng cung cấp cho các lò đường thủ công và các xe ép mía lấy nước tươi ở các tỉnh lân cận. Đây cũng là cách sản xuất truyền thống, phổ biến của nông dân huyện Phụng Hiệp từ trước đến nay do vùng đất ở đây trũng, thấp nên cần phải thu hoạch trước lũ để đảm bảo an toàn, đồng thời tránh để ứ đọng mía nguyên liệu khi nông dân thu hoạch rộ, việc thuê mướn nhân công thu hoạch sớm cũng thuận lợi hơn. So với cùng kỳ năm trước, tiến độ thu hoạch mía của bà con ở Phụng Hiệp đã chậm hơn 1.000 ha. Đối với các giống mía còn lại hiện vẫn còn non, chỉ đạt từ 4 đến 6 CCS, ngành nông nghiệp khuyến cáo bà con chăm sóc đủ độ chín để có giá bán cao, tăng hiệu quả kinh tế. Dự kiến các trà mía còn lại sẽ bắt đầu thu hoạch từ đầu tháng 10 trở đi, khi các nhà máy đường trong khu vực chính thức đi vào hoạt động. Việc thu hoạch sớm diện tích mía giống ROC16 không làm ảnh hưởng đến vùng nguyên liệu mía của các nhà máy.

Nông dân huyện Phụng Hiệp hiện đã thu hoạch được 45 ha mía giống ROC 16 trên tổng số 8.813 ha toàn huyện, tập trung nhiều nhất ở các xã Hiệp Hưng, Tân Phước Hưng… năng suất bình quân đạt khoảng 100 tấn/ha. Với giá bán buôn cho thương lái (không đo chữ đường) là trên dưới 1.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, nông dân thu lợi khoảng 30 triệu đồng/ha.
 
Ngọc Thiện

Chính trị

Hội nhập

Phản hồi

Góc nhìn

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh