Vụ 10.000 tỷ đồng gửi tiết kiệm:SHB không thiệt hại về tài sản

Mấy ngày gần đây, dư luận xôn xao quanh câu chuyện một nhóm người đề nghị gửi tiết kiệm lên tới 10.000 tỷ đồng tại chi nhánh Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn - Hà Nội (SHB) tại Khánh Hòa. Chiều qua (16/12), Tổng giám đốc SHB Nguyễn Văn Lê cho biết:

Ngày 8/12/2010, khi tiến hành kiểm kê kho quỹ cuối ngày, Hội đồng kiểm kê kho quỹ chi nhánh Khánh Hòa phát hiện mất 1 sổ tiết kiệm trắng có seri: 443522. Đến 20 giờ 30 cùng ngày, Ban Giám đốc chi nhánh SHB Khánh Hòa đã xác minh: Hai cán bộ của chi nhánh SHB Khánh Hòa tên là Nguyễn Thị Trúc Kiều, phó trưởng phòng Kế toán Tài chính chi nhánh và Chu Thị Hằng Nga, kiểm soát viên, Phòng Dịch vụ khách hàng chi nhánh, đã cấu kết với nhau để thực hiện phát hành sổ tiết kiệm khống cho khách hàng mang tên Vũ Xuân Lai, có số CMTND 012698924 do Công an TP Hà Nội cấp, với số tiền 50 tỷ đồng. 


Phòng giao dịch của Ngân hàng SHB-Ảnh internetGiám đốc chi nhánh SHB Khánh Hòa đã chủ động phối hợp với cơ quan công an địa phương kịp thời xử lý, bắt giữ đối tượng và thu hồi ngay bản gốc sổ tiết kiệm, ngăn chặn hậu quả xảy ra.

Ngay khi nhận được báo cáo của Giám đốc chi nhánh Khánh Hòa, SHB đã cử đoàn kiểm tra để tiến hành kiểm tra xác minh toàn bộ sự việc, đồng thời tạm đình chỉ công tác đối với hai nhân viên trên, đình chỉ chức vụ đối với Giám đốc chi nhánh SHB Khánh Hòa và tiếp tục phối hợp với cơ quan điều tra làm rõ bản chất, mức độ, động cơ của vụ việc.

Qua kiểm tra cho thấy, sổ tiết kiệm do hai nhân viên trên phát hành khống không nhập vào hệ thống điện tử (Corebanking) của SHB, không thông qua thu chi tiền mặt tại chi nhánh SHB Khánh Hòa, do đó, hoàn toàn không gây thất thoát tài sản của SHB. Hiện nay, cơ quan công an tỉnh Khánh Hòa đã giữ bản chính sổ tiết kiệm này.

Trước đó, đầu tháng 11/2010, ông Vũ Xuân Lai có đề nghị gửi tiết kiệm với số tiền lên tới 10.000 tỷ đồng tại SHB Khánh Hòa với thời hạn 10 năm, lãi suất chỉ 35% trong 10 năm (tương đương 3,5%/năm). Trong khi đó, các ngân hàng thương mại đang huy động tiền gửi với lãi suất trên 12%/năm. Ông Lai giải thích đó là tiền vốn vay ODA (khoản vay dài hạn từ nước ngoài với lãi suất thấp), chưa sử dụng đến nên gửi ngân hàng. Ông Lai đề nghị ngân hàng hoa hồng bằng cách lập một sổ tiết kiệm trị giá 50 tỷ đồng.

Trước việc này, Ban Giám đốc SHB Khánh Hòa đã nghi ngờ về khoản tiền quá lớn và không chấp nhận yêu cầu của ông Lai. Nhưng hai cán bộ của chi nhánh Khánh Hòa đã tự ý phát hành khống một sổ tiết kiệm có giá trị 50 tỷ đồng như đề nghị trên của ông Lai.

Theo Tổng Giám đốc SHB Nguyễn Văn Lê, từ năm 2008, ông và Chủ tịch HĐQT Đỗ Quang Hiển đã từng gặp nhiều người chào mời có khoản tiền lớn, từ nước ngoài gửi về, hợp tác làm ăn với nước ngoài... muốn được gửi tiết kiệm tại SHB do chưa có nhu cầu đầu tư, sử dụng. Tuy nhiên, “chúng tôi tuyệt đối không tin lại có những khoản tiền gửi lớn tới 500 tỷ, 1.000 tỷ hay 10.000 tỷ đồng. Ngay từ thời điểm đó, SHB đã cảnh báo đến toàn hệ thống, yêu cầu cán bộ, nhân viên trong hệ thống thận trọng trong giao tiếp với khách hàng”, ông Lê nói.

“Trong vụ việc 10.000 tỷ đồng, ông Trương Ngọc Nguyên, Giám đốc chi nhánh Khánh Hòa, có báo cáo ra Hội sở và Tổng Giám đốc đã có chỉ đạo rất rõ ràng rằng không được tiếp xúc đối tượng này vì nguồn tiền gửi này không có thật, lừa đảo, rất tiếc, anh Nguyên đã để nhân viên dưới quyền thực hiện tiếp xúc, giao dịch, nên xảy ra sự cố”, ông Lê cho biết thêm.

Hữu Vinh

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản