Thông tin “Xi măng Điện Biên không được dùng ở Điện Biên: Bộc lộ lợi ích nhóm” là sai sự thật

Gần đây có thông tin: “Xi măng Điện Biên không được dùng ở Điện Biên: Bộc lộ lợi ích nhóm”. Cơ sở của thông tin này được xem là xuất phát từ ý kiến của ông Nguyễn Đình Giang, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Điện Biên khi ông nói rằng: "Các công trình giao thông đòi hỏi phải sử dụng xi măng chất lượng cao. Đối với xi măng Điện Biên chất lượng chưa đạt yêu cầu. Đối với ngành, thực sự là tôi chưa dám cho dùng".

Đây là thông tin không chính xác. Thực tế, ông Nguyễn Đình Giang đã nói: "Ở ngành tôi, các công trình giao thông được yêu cầu phải quản lý chặt chẽ, nghiêm ngặt về chất lượng công trình. Đối với ngành, tôi quả thực tôi chưa thấy dự án nào nhà thầu dùng xi măng Điện Biên để thi công. Tuy nhiên, tôi rất khuyến khích công nghiệp địa phương phát triển để tăng nguồn thu cho ngân sách; tôi ra sức vận động địa phương nghiên cứu dùng xi măng Điện Biên làm mặt đường giao thông nông thôn và các kết cấu rãnh xây, rãnh bê tông (do đường giao thông nông thôn xe tải trọng nhẹ hoặc kết cấu chỉ chịu tĩnh tải).

Trong việc quản lý chất lượng công trình của ngành giao thông vận tải Điện Biên có liên quan đến việc sử dụng xi măng không chủ yếu dựa vào xuất xứ xi măng. Chủ đầu tư, tư vấn giám sát, tư vấn kiểm định và nhà thầu quản lý chất lượng bê tông dựa vào kết quả thí nghiệm kiểm định mẫu thử bằng thiết bị thí nghiệm chuyên dụng để qua đó đánh giá chất lượng sản phẩm. Khi mời thầu, chủ đầu tư chỉ đưa khối lượng và yêu cầu kỹ thuật của sản phẩm (là mác bê tông) chứ không mời cụ thể là nhãn xi măng ở đâu (vấn đề này nghiêm cấm trong đấu thầu). Việc dùng xi măng nhãn gì là hoàn toàn do nhà thầu. Khi các chứng chỉ kiểm định chất lượng sản phẩm ở các khâu, các giai đoạn thi công sản phẩm đạt yêu cầu kỹ thuật thiết kế sẽ được hội đồng nghiệm thu của ngành chấp thuận và ngược lại. Như vậy hoàn toàn không có chuyện Ban QLDA hay chủ đầu tư cấm dùng xi măng Điện Biên.

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản