Thông tin dân bị mù do hóa chất bảo quản hành hoàn toàn sai

Thời gian qua, trên nhiều phương tiện thông tin có nêu tình trạng nhiều người dân ở Vĩnh Châu (Sóc Trăng) bị mù lòa do hành tím hoặc chất bảo quản hành tím. Đây là thông tin chưa chính xác và đã gây tâm lí hoang mang cho người dân đang muốn giúp đỡ bà con tiêu thụ hành. Về vấn đề này, ngày 14/5, T TXVN đã đưa tin khẳng định: lý do gây mù lòa ở thị xã Vĩnh Châu không phải do hành tím hay chất bảo quản hành mà chủ yếu là do các nguyên nhân khác.


Hành đang được vận chuyển lên xe đưa đi tiêu thụ. Ảnh: Trung Hiếu - TTXVN


Về vấn đề này, Chi Cục Bảo vệ thực vật tỉnh Sóc Trăng đã thêm có công văn số 135/CCBVTV-PKT nêu rõ việc bảo quản hành tím tại Sóc Trăng không đúng như một số thông tin báo chí trước đó đã phản ánh. Hiện nông dân Sóc Trăng không sử dụng các loại thuốc trừ sâu có hoạt chất Methyl Parathion thuộc nhóm lân hữu cơ là loại thuốc rất độc không an toàn cho con mà chỉ sử dụng thuốc trừ sâu Mipcin thuộc nhóm Carbamate, có hoạt chất MICP (Isocarb) để bảo quản hành giống (rất ít xử lý trên hành thương phẩm do đa số người dân bán ngay khi thu hoạch). Do đó, việc một số thông tin cho rằng, người dân bị mù là do hóa chất dùng để bảo quản hành là hoàn toàn sai.

Ông Huỳnh Thanh Bình, Chi Cục trưởng Chi Cục Bảo vệ thực vật Sóc Trăng cho biết thêm, hàng năm t ừ nhiều nguồn kinh phí, Chi cục Bảo vệ thực vật Sóc Trăng đã tổ chức tập huấn hướng dẫn nông dân quy trình kỹ thuật trồng hành tím theo hướng GAP , sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn và hiệu quả. Trong vụ hành 2013-2014, tỉnh đã đ ào tạo và cấp giấy chứng nhận cho 20 giảng viên GLOBAL GAP trên hành tím, đồng thời tổ chức 29 lớp tập huấn cho nông dân trồng hành tím tại thị xã Vĩnh Châu về Quy trình thực hành nông nghiệp tốt theo tiêu chuẩn GAP; đã có 886 nông dân tham dự, trong đó dân tộc Khmer chiếm 84,56%.


Trung Hiếu (TTXVN)

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản