Thanh Hóa: Không có chuyện nông dân phải đóng chục triệu đồng/năm

Thông tin người dân phải đóng góp mỗi năm tới 17 khoản thu với tổng số tiền lên đến cả chục triệu đồng ở xã điểm xây dựng nông thôn mới Trường Sơn (huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa) gây ảnh hưởng xấu đến an ninh tư tưởng trong huyện, tỉnh, đặc biệt là phong trào xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Phóng viên TTXVN đã về xã Trường Sơn tìm hiểu thực tế và được biết, những năm gần đây bình quân mỗi hộ gia đình trong xã phải nộp từ 1,5 triệu đến 2 triệu đồng/năm. Số tiền bị cho là thu tăng thêm lên đến cả chục triệu đồng thực tế là số tiền nông dân vay vật tư gồm phân bón, thuốc trừ sâu, lúa giống và tiền thuê máy cày, máy tuốt lúa... của hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Trường Sơn.

Những khoản vay này được trả chậm đến cuối vụ nông dân mới phải trả cho HTX. Đây là hình thức dịch vụ có lợi cho người dân, được nhiều người dân đồng tình ủng hộ.

Đường giao thông nông thôn đang được xây dựng tại xã Trường Sơn. Ảnh: danviet.vn


Ông Nguyễn Bá Thành, Chủ tịch UBND xã Trường Sơn cho biết, thông tin các hộ gia đình ở Trường Sơn phải nộp số tiền lên đến cả chục triệu đồng/năm là không chính xác. Sở dĩ có sự nhầm lẫn này là do các khoản thu của xã và các khoản nợ của các hộ nông dân với HTX dịch vụ nông nghiệp Trường Sơn đều ghi chung vào một phiếu thu để đỡ mất công cán bộ phải đến thu nhiều lần.

Theo đó tổng số tiền mà các hộ dân đóng góp cho xã, thôn và HTX mới lên đến chục triệu đồng.

Riêng khoản thu để xây dựng nông thôn mới ở xã mỗi khẩu đóng góp 100.000 đồng đến 150.000 đồng/vụ, bởi đây là việc làm của toàn xã hội mà người dân nông thôn là chủ thể, Nhà nước chỉ tham gia hỗ trợ.

Ông Thành cũng cho biết thêm: từ nhiều năm nay ở Trường Sơn gần 100% số hộ dân ở đây đều có vay vật tư nông nghiệp, giống, thuê công làm đất bằng cơ giới, tuốt lúa... của HTX dịch vụ nông nghiệp.

Ông Nguyễn Ngọc Ba (làng Yên Minh, xã Trường Sơn) cho biết: trong vụ chiêm xuân 2012 gia đình tôi có 17 khoản thu của cả xã, thôn và HTX dịch vụ nông nghiệp Trường Sơn với tổng số tiền phải nộp là gần 7 triệu đồng.

Tuy nhiên các khoản nộp cho xã và thôn gồm tiền khuyến học, thuỷ lợi, tiền xây dựng nông thôn mới, tiền thuê diện tích đất công ích để sản xuất, tiền điện sáng công cộng... chỉ hết 1,6 triệu đồng, riêng số tiền nợ của HTX dịch vụ nông nghiệp Trường Sơn là 4,74 triệu đồng. Năm nào cũng vậy chỉ sau mùa thu hoạch chưa đầy một tuần lễ là gia đình tôi giao nộp đầy đủ.

Gia đình bà Nguyễn Thị Sơn ở thôn Phúc Thọ thì cho biết, trong vụ vừa rồi gia đình bà cũng nộp 5,54 triệu đồng, trong đó tiền nợ của HTX là 3,68 triệu đồng. Bà Sơn khẳng định, các khoản nợ của HTX dịch vụ thì đương nhiên phải trả, còn các khoản nộp cho xã và thôn là nghĩa vụ hợp lý bởi có nộp các khoản này xã mới có tiền xây dựng nông thôn mới.

Trước thông tin xã Trường Sơn thu đến cả chục triệu đồng/hộ, UBND huyện Nông Cống cũng đã lập đoàn kiểm tra các khoản thu của xã. Khi hoàn thành kiểm tra nếu phát hiện khoản thu nào chưa hợp lý huyện sẽ yêu cầu xã bỏ ngay.

UBND huyện cũng yêu cầu ngay từ năm 2013 xã phải tách bạch các khoản thu của xã, của thôn và của HTX dịch vụ nông nghiệp thành các phiếu thu riêng biệt để tránh tình trạng người dân hiểu nhầm.

Trường Sơn được chọn làm xã điểm xây dựng nông thôn mới của tỉnh Thanh Hoá. Đến nay xã đã thực hiện được 13/19 tiêu chí nông thôn mới.

Dự kiến đến hết năm 2012 sẽ hoàn thành 16 tiêu chí và đến năm 2013 sẽ hoàn thành 19 tiêu chí. Những năm gần đây đời sống người dân ở Trường Sơn đã được cải thiện đáng kể.

Hiện thu nhập bình quân ở Trường Sơn đã đạt 16,5 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo của xã chỉ còn 6,3%. Người dân ở đây sống chủ yếu bằng nông nghiệp, trong đó có 20% số hộ kinh doanh dịch vụ, 10% lao động làm nghề tự do.

Cơ sở hạ tầng ở Trường Sơn cũng đang được đầu tư xây dựng, nâng cấp khá đồng bộ. Đường làng, ngõ xóm đều được bê tông hoá, cổng làng, nhà văn hóa, công sở xã… được xây dựng khang trang. Các trường học mầm non, tiểu học, trạm y tế của xã đều đạt chuẩn quốc gia.


Trịnh Duy Hưng

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản