Nghi oan về bài thi tốt nghiệp có 2 nét chữ

Vừa quan trên một số phương tiện thông tin phản ánh, tại Hội đồng chấm thi tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, ngày 9/6, trong quá trình chấm thi môn Địa lý, giám khảo phát hiện một bài thi của một thí sinh trường THPT Lê Quý Đôn thuộc phòng thi 007, Hội đồng thi Nguyễn Thị Minh Khai (TP.HCM) ở 2 tờ giấy thi có 2 nét chữ khác nhau. Theo dư luận tờ giấy thi thứ 2 không phải của thí sinh làm và từ bên ngoài tuồn vào.

Lý giải về vấn đề này, ông Nguyễn Thanh Giang – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, theo phiếu thu bài thi của Hội đồng thi Nguyễn Thị Minh Khai (TP.HCM) gửi cho Hội đồng chấm thi tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thì tại phòng thi 007 (do 2 giám thị Trần Thị Như Quỳnh và Nguyễn Xuân Hoàng coi thi) có 24 thí sinh và 30 tờ giấy thi chứ không phải là 24 thí sinh và 26 tờ giấy thi (sau khi kiểm là 27 tờ giấy thi) như phản ánh. Hai tờ giấy thi đúng có nét chữ khác nhau nhưng những nét chữ ở tờ thứ 2 cũng có ở phần cuối của tờ thứ nhất chứ không phải nét chữ khác chỉ xuất hiện ở tờ thứ 2 như một số phương tiện thông tin phản ánh. Thêm nữa, logic bài viết liền mạch của cùng một người thể hiện chứ không đứt khúc làm 2 phần khác nhau và 2 tờ giấy thi đều có cùng một màu mực. Ngoài ra, theo bản tường trình của 2 giám khảo chấm thi cho biết, chữ viết khác là viết nhanh, viết ẩu, cẩu thả chứ không bay bướm, uốn lượn như thông tin phản ánh, đồng thời cả 2 tờ đều có lỗi chính tả, viết dài dòng, lủng củng nên khẳng định đây không phải là bài viết của một người có kiến thức chuyên sâu ở môn học này. Vì vậy, cả 2 giám khảo đều chấm bài thi được 6 điểm. Về chi tiết, bài thi có 2 mã số phách 103805 và 103806 ở 2 tờ giấy thi, ông Nguyễn Thanh Giang giải thích, theo quy định, số phách đánh theo số tờ, vì vậy, bài thi có 2 tờ thì phải có 2 số phách là đúng.

Tại cuộc họp trước đó, chiều 14/6, gồm lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Chủ tịch và Phó Chủ tịch Hội đồng chấm thi tỉnh, thanh tra ủy quyền của Bộ Giáo dục và Đào tạo, giám khảo 1 và 2, tổ trưởng tổ chấm thi môn địa lý, tổ trưởng tổ hồi phách thư ký hội đồng chấm thi, Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu... cũng khẳng định, bài thi trên của cùng một thí sinh làm.

Như vậy, có thể khẳng định, bài thi môn địa lý trên là của cùng một thí sinh làm, không có chuyện tờ thứ 2 tuồn từ bên ngoài vào. Hội đồng chấm thi tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã làm đúng quy trình, kịp thời xử lý tốt tình huống, không gây thiệt hại cho thí sinh.

Đoàn Mạnh Dương

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản