Không thất thoát 543,3 tỷ đồng trong quản lý đất đai

Mấy ngày qua, báo chí đồng loạt đưa tin về việc TP Cần Thơ sai phạm trong quản lý đất đai làm thất thoát hơn 543,3 tỷ đồng. Về vụ việc này, phóng viên TTXVN đã làm việc với Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Nguyễn Thanh Sơn và được khẳng định: Số tiền này không phải thất thoát, mà TP Cần Thơ chưa truy thu được vào thời điểm cuối năm 2010, khi Thanh tra Chính phủ (TTCP) kết thúc thanh tra.

Theo ông Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, vào những năm 2004 - 2007, nhằm đẩy nhanh tiến trình đô thị hóa, TP Cần Thơ thực hiện giao đất cho 12 doanh nghiệp làm dự án cũng đồng thời là chủ đầu tư (CĐT) theo phương thức tự thỏa thuận giải phóng mặt bằng, khi nào xong thành phố sẽ cấp quyết định giao đất cho nhà đầu tư. Nhưng khi CĐT nhận quyết định giao đất cũng là lúc nảy sinh bất cập. Thành phố không biết lấy giá đất tại thời điểm nào (khi giao dự án hay khi giao quyết định) để ra quyết định truy thu.

Trong khi địa phương cần nhiều tiền để kiến thiết cơ sở hạ tầng, còn nhà đầu tư thì muốn nộp càng ít càng tốt. Nhiều năm dài không thỏa thuận được nên thành phố đã có văn bản đề nghị Bộ Tài chính, Tổng Cục Thuế giúp xác định giá đất. Bộ Tài nguyên Môi trường cũng vào cuộc họp bàn, trao đổi và tổ chức hội thảo nhằm xác định giá đất sao cho hài hòa để đôi bên cùng thực hiện, nhưng cuối cùng cũng không thống nhất vì giá đất đưa ra không được doanh nghiệp chấp thuận.

Vụ việc kéo dài, Cần Thơ đành phải nhờ TTCP vào cuộc giúp thành phố giải quyết bế tắc. TTCP trưng cầu các bộ, ngành liên quan xác định giá đất, thành phố ra quyết định truy thu thì đa số doanh nghiệp - CĐT mới chịu nộp tiền. Vào thời điểm cuối năm 2010, sau khi TTCP xác định giá đất TP Cần Thơ đã truy thu được 308 tỷ đồng của 6 doanh nghiệp, còn 8 doanh nghiệp nợ 235,2 tỷ đồng. Nhưng đến cuối tháng 6/2011, thì chỉ còn 3 doanh nghiệp nợ tiền sử dụng đất với số tiền 37 tỷ đồng, trong đó có Công ty Phát triển Kinh doanh nhà Cần Thơ do khó khăn nên xin cho nộp từ từ, hai doanh nghiệp còn lại là Công ty TNHH XD TM Diệu Hiền và Công ty CP Đầu tư và kinh doanh VLXD FICO đang tiếp tục khiếu nại…

Như vậy thông tin TP Cần Thơ sai phạm trong quản lý đất đai làm thất thoát hơn 543,3 tỷ đồng là chưa chính xác, ông Sơn khẳng định.

Trần Khánh Linh

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản