Thanh Hóa:

Không phát hiện chất độc trong cá, mực khô

Ngày 13/12, Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản Thanh Hóa cho biết sau gần 1 tháng tiến hành kiểm tra, lấy mẫu tại các cơ sở chế biến hải sản ở xã Hải Bình (huyện Tĩnh Gia), chi cục không phát hiện chất Bifenthrin (chất có trong thuốc trừ sâu) trong cá khô, mực khô như tin đồn.
 
Tuy nhiên, kết quả kiểm nghiệm cũng cho thấy có 1 số hóa chất không tốt cho sức khỏe có trong các mẫu hải sản được kiểm nghiệm.

Các kết quả phân tích được thực hiện bởi Trung tâm Chất lượng nông lâm thủy sản vùng 1 (TP. Hải Phòng) và Trung tâm Phân tích công nghệ cao Hoàn Vũ (TP. Hồ Chí Minh).

Trong 8 mẫu do Thanh Hóa gửi phân tích đều không phát hiện có chất Bifenthrin, chất Chloramphenicol (chất bảo quản, giữ tươi) cũng như chất Trichlorfon (diệt ruồi, muỗi, côn trùng). Nhưng trong một mẫu cá ngừ tươi có kết quả 1.021,8 mg/kg hóa chất Histamine (đây là chất có thể gây ngứa, tiêu chảy); hóa chất lưu huỳnh (diêm sinh) có trong một mẫu cá nục khô hấp là 1,26 mg/kg và trong mẫu mực khô là 320 mg/kg...

Trước thông tin cho rằng có chất làm thuốc trừ sâu trong sản phẩm mực, cá khô của người dân xã Hải Bình, huyện Tĩnh Gia đã quyết định thành lập đoàn công tác liên ngành để tiến hành kiểm tra, lấy mẫu tại các cơ sở chế biến hải sản trên địa bàn, gửi kết quả này lên cơ quan chuyên môn của tỉnh để sớm làm rõ thông tin, ổn định sản xuất và đời sống của nhân dân.

Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản Thanh Hóa đang khẩn trương đề nghị với các cơ quan chức năng và chính quyền huyện Tĩnh Gia cũng như 5 huyện ven biển tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, tập huấn cho những cơ sở chế biến, nâng cao ý thức bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong chế biến, bảo quản hải sản. Đồng thời tiến hành thanh tra, kiểm tra định kỳ và đột xuất, nhằm phát hiện và xử phạt các cơ sở không bảo đảm vệ sinh và cố tình sử dụng hóa chất độc hại trong chế biến và bảo quản hải sản.


TTXVN/ Tin Tức

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản