Không có việc cán bộ xã thu hồi hàng cứu trợ để tư lợi

Tại Nghệ An đang có dư luận về việc cán bộ xã Hưng Nhân, huyện Hưng Nguyên thu hồi hàng cứu trợ của dân để tư lợi. Phóng viên TTXVN đã về địa phương tìm hiểu thực tế, khẳng định thông tin này là không chính xác.


Xã Hưng Nhân, huyện Hưng Nguyên là vùng "rốn" lũ của tỉnh Nghệ An. Sau lũ lụt, đã có nhiều đoàn cứu trợ về ủng hộ hàng hóa, lương thực, nước uống, quần áo… cho người dân. Có đoàn thông qua UBND xã, cũng có đoàn đến trao hàng trực tiếp cho các hộ dân. Sau khi các đoàn cứu trợ trở về, cán bộ xã đã vận động người dân để xã "thu hồi" hàng cứu trợ. Một số người dân tỏ ra bức xúc, cho rằng cán bộ xã thu hồi hàng để tư lợi; có người còn tìm gặp cán bộ xóm, cán bộ xã để thắc mắc.

Thực tế là sau khi "thu hồi", số hàng hóa này được để công khai ở nhà xóm trưởng hoặc ở trụ sở UBND xã. Khi phóng viên TTXVN có mặt tại nhà xóm trưởng xóm 5, xã Hưng Nhân, vào chiều 13/11, vẫn còn nguyên 700 kg gạo do một đơn vị tài trợ, giúp đỡ người dân nhưng xóm chưa phát. Tại trụ sở UBND xã Hưng Nhân cũng còn nguyên những bao quần áo cũ và những thùng hàng cứu trợ, như mì tôm, sữa, nước uống… mà xã chưa phát cho người dân.

Cán bộ xã cho biết, sở dĩ phải thu hồi hàng cứu trợ là để thống kê, kiểm đếm lại rồi mới phân phối, chia đều hàng cho người dân một cách công bằng. Việc làm này hoàn toàn công khai, có sự chứng kiến của nhiều người dân và cán bộ xã, xóm, cũng là để khắc phục tình trạng có hộ gia đình thì nhận được nhiều hàng cứu trợ, nhưng cũng có gia đình nhận được ít hoặc thậm chí không nhận được hàng cứu trợ.

Qua thực tế tìm hiểu tại xã Hưng Nhân cho thấy, việc "thu hồi" hàng cứu trợ không phải với mục đích để cán bộ xã, xóm tư lợi như tin đồn. Thực tế, xã thu hồi về một đầu mối để từ đó điều hòa hợp lý số hàng cứu trợ, đảm bảo cho hộ dân nào trong xã cũng nhận được hàng cứu trợ. Việc làm này đã được thông qua Đảng ủy, UBND xã.

Nguyễn Văn Nhật

Tin khác

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản