Không có chuyện UBND huyện Lý Nhân (Hà Nam) thực hiện sai thủ tục thu hồi đất của Công ty cổ phần thương mại Lý Nhân

Theo Văn phòng UBND tỉnh Hà Nam, thời gian qua một số cơ quan báo chí trung ương có những ý kiến trái chiều, phản ánh về chủ trương xây dựng Trung tâm thương mại Lý Nhân (TTTMLN), như việc thu hồi đất trái quy định, thiếu minh bạch, đơn phương xóa bỏ hợp đồng cho thuê đất đã ký, không thương lượng về chi phí đền bù, UBND huyện Lý Nhân ra quyết định phê duyệt điều chỉnh bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng là không có cơ sở...

Hôm qua, 11/11, UBND tỉnh Hà Nam đã thông báo đến đông đảo các cơ quan báo chí về hiện trạng sử dụng 1.558 m2 đất được dùng để xây dựng khu TTTMLN. Khu đất này nằm tại trung tâm thị trấn Vĩnh Trụ, hiện được Công ty cổ phần thương mại Lý Nhân thuê, nhưng công ty không trực tiếp kinh doanh mà giao khoán quầy hàng cho một số cổ đông tự kinh doanh. Nguồn thu chính của công ty là tiền thu khoán các quầy. Hiện khu nhà được xây dựng trên diện tích đất này đã xuống cấp nghiêm trọng, phía trước được dùng để buôn bán, kinh doanh, phía sau bị bỏ hoang, là nơi tập trung thường xuyên của các đối tượng nghiện hút.

Đặc biệt, khu đất này nằm tại vị trí đắc địa của thị trấn, thuận tiện việc trao đổi, buôn bán, kinh doanh và phát triển dịch vụ, nếu cứ sử dụng như hiện nay là một lãng phí rất lớn. Trong khi đó, công ty nợ kéo dài nhiều năm tiền thuế đất, mặc dù số tiền thuế đất bình quân khoảng trên 10 triệu đồng/năm, nhưng tính tổng tiền nợ đọng thuế đất của công ty đến nay đã lên đến trên 83 triệu đồng. Công ty khẳng định không có khả năng huy động vốn để đầu tư xây dựng trung tâm thương mại theo quy hoạch. Toàn bộ cổ đông công ty nhất trí phương án đền bù giải phóng mặt bằng, đồng ý cho huyện giải phóng mặt bằng để kêu gọi đầu tư.

Trước thực trạng này, UBND huyện Lý Nhân đã công khai các thủ tục và chủ trương đầu tư xây dựng Trung tâm thương mại tại thị trấn. Xây dựng TTTMLN cũng nằm trong Nghị quyết chuyên đề triển khai quy hoạch phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội của thị trấn Vĩnh Trụ đến năm 2015 của Ban Thường vụ Huyện ủy Lý Nhân. Ngày 17/9/2010, UBND tỉnh đã thông báo chủ trương thu hồi đất của Công ty cổ phần thương mại Lý Nhân giao UBND huyện Lý Nhân giải phóng mặt bằng, phục vụ Dự án đầu tư xây dựng TTTMLN tại địa bàn thị trấn Vĩnh Trụ. UBND huyện Lý Nhân và các ngành chức năng đã lên phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng với tổng giá trị 2,805 tỷ đồng. Ngoài ra, nhà đầu tư TTTM hỗ trợ thêm 1,88 tỷ đồng để chi cho các cổ đông. UBND tỉnh Hà Nam khẳng định: Việc thu hồi đất, giao đất phục vụ dự án đầu tư xây dựng TTTMLN đảm bảo đúng quy định, quy trình, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đáp ứng nguyện vọng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lý Nhân.

Đức Phương

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản