Không có chuyện Tỉnh đoàn Quảng Ngãi ăn chặn tiền bán dưa hấu

Ngày 7/5, Bí thư tỉnh đoàn Quảng Ngãi Hà Thị Anh Thư khẳng định: Hoàn toàn không có chuyện Tỉnh đoàn ăn chặn 2.000 đồng/kg tiền chênh lệch từ việc bán giúp dưa hấu cho nông dân Quảng Ngãi.

Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN


Để minh chứng cho khẳng định của mình, Tỉnh đoàn Quảng Ngãi đã đưa ra rất nhiều chứng từ, văn bản; trong đó có những hồ sơ quyết toán tiền cũng như danh sách nhận tiền với nhiều chữ ký của người dân.

Theo thông tin từ một số mạng xã hội và một số cơ quan báo chí phản ánh về việc Tỉnh đoàn Quảng Ngãi thu mua dưa hấu của người dân chỉ 3.000 đồng/kg và bán với giá 5.000 đồng/kg (đối với loại dưa Hắc Mỹ Nhân tại xã Tịnh Hiệp, huyện Sơn Tịnh).

Bên cạnh đó, là những thông tin cho rằng trong thời điểm dưa xuất khẩu bị ách tắc, Tỉnh đoàn Quảng Ngãi cũng đứng ra thu mua 2.000 đồng/kg nhưng đem bán lại với giá 4.000 đồng/kg. Số tiền chênh lệch cho cả 2 đợt thu mua này là 2.000 đồng/kg bị cán bộ Tỉnh đoàn Quảng Ngãi “ăn chặn”.

Liên hệ với nhiều người dân được Tỉnh đoàn hỗ trợ thu mua dưa được biết, tại các xã Tịnh Hiệp, Tịnh Trà người dân đều trồng loại dưa Hồng Lương, dưa An Tiêm và chỉ có số ít trồng dưa Hắc Mỹ Nhân (vì đây là loại dưa tiêu thụ trong nước).

Vừa qua, xã đoàn Tịnh Hiệp cũng đứng ra thu mua với giá 3.500 đồng/kg cho loại dưa Hắc Mỹ Nhân, vì ít người trồng nên chỉ thu mua được 10 tấn để bán giúp cho bà con. Hiện người dân ở đây đều tỏ ra vui mừng vì được tuổi trẻ Quảng Ngãi giúp đỡ trong lúc khó khăn.

Theo tính toán, với giá này người dân khi bán ra đã lãi nhiều hơn so với thương lái và có lời trong vụ mùa này nên được nhiều người dân đồng tình.

Chị Hà Thị Anh Thư cho biết thêm, số tiền chênh lệch còn lại sau khi được đầu cầu Hà Nội trả, Tỉnh đoàn Quảng Ngãi sẽ tính toán và hỗ trợ thêm cho bà con sau khi trừ các chi phí phát sinh. Cách làm này cũng đã được Tỉnh đoàn thực hiện trong đợt thu mua và bán dưa hỗ trợ cho bà con trong thời điểm dưa xuất khẩu bị ách tắc tại các cửa khẩu.

Cụ thể, thời điểm đầu tiên, Tỉnh đoàn đã thu mua dưa hấu với giá 2.000 đồng/kg và bán lại với giá 4.000 đồng/kg. Vào thời điểm này, thương lái chỉ thu mua với mức giá 500 – 800 đồng/kg. Sau khi bán được 40 tấn dưa đầu tiên, Tỉnh đoàn đã quay lại từng hộ để hỗ trợ thêm từ 1.000 – 1.200 đồng/kg cho các hộ này.

Như vậy, dưa Tỉnh đoàn thu mua có mức từ 3.000 – 3.200 đồng/kg, số tiền chênh lệch còn lại từ 800 đồng – 1.000 đồng/kg được bù vào chi phí vận chuyển, hao hụt, vỡ dập do vận chuyển…

Đến ngày 13/4, sau khi có nhiều nhà hảo tâm đến Quảng Ngãi thu mua dưa để giúp đỡ người dân trong thời điểm khó khăn, Tỉnh đoàn cũng đã thống nhất với các nhà hảo tâm ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh thu mua dưa cho bà con với giá 3.000 đồng/kg (trong đó 2.700 đồng/kg tiền dưa và 300 đồng tiền rơm, điều này do người trồng dưa thỏa thuận với người bán rơm).

Với nghĩa cử cao đẹp xuất phát từ tấm lòng thiện nguyện, Tỉnh đoàn Quảng Ngãi đã thu mua được 727,5 tấn dưa cho nông dân trong tỉnh với tổng số tiền trên 2,3 tỷ đồng. Việc làm này đã giúp được hàng trăm hộ dân thoát khỏi khó khăn và lan tỏa đến đông đảo người dân trên địa bàn tỉnh cũng như cả nước ủng hộ.


Sỹ Thắng (TTXVN)

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản