Giải thích việc thu hồi đất tại Dự án Khu du lịch và giải trí Sông Lô

Chiều 24/3, cuộc họp đối thoại, giải thích về vụ việc tố cáo Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa thu hồi đất cho Công ty TNHH Thương mại- Xây dựng Hoàn Cầu thuê để thực hiện Dự án Khu du lịch và giải trí Sông Lô thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa vượt trên 70 ha, đã được tổ chức.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Hội Luật gia Việt Nam phối hợp cùng đại diện lãnh đạo một số cơ quan chức năng tổ chức cuộc họp đối thoại, giải thích với Hội Luật gia thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa và bà Nguyễn Thị Thu Hà (trú tại số 15 đường Trường Sa, phường Phước Long, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) về vụ việc tố cáo trên.

Dự án Khu du lịch và giải trí Sông Lô được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận và ban hành Quyết định số 252/QĐ-TTg ngày 9/3/2001 cho Công ty TNHH Thương mại - Xây dựng Hoàn Cầu (thành phố Nha Trang) thuê 1.708.404 m2 (trong tổng số 1.802.064 m2 đất thu hồi) để thực hiện dự án.

Ngày 6/11/2001, Sở Địa chính tỉnh Khánh Hòa đã ký hợp đồng số 34/2001 cho Công ty Hoàn Cầu thuê đất với diện tích cho thuê là 1.708,404 m2, vị trí ranh giới khu đất được xác định theo 7 tờ bản đồ trích do địa chính Khánh Hòa xác nhận ngày 30/1/2001.

Tuy nhiên, bà Hà tố cáo Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa thu hồi đất để cho Công ty Hoàn Cầu thực hiện dự án không đúng vị trí, ranh giới theo Quyết định số 252 của Thủ tướng Chính phủ; tố cáo Công ty Hoàn Cầu sử dụng diện tích vượt quá hơn 70 ha so với Quyết định giao đất số 252. Về việc này bà Hà có giải trình và chứng minh cụ thể cho từng loại quỹ đất hiện Công ty Hoàn Cầu đang chiếm dụng.

Vụ việc tố cáo của bà Hà cùng một số hộ dân kéo dài gần 10 năm qua, đã được các cơ quan có thẩm quyền của Nhà nước từ địa phương đến Trung ương giải quyết đúng trình tự, đúng pháp luật. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa tìm được sự đồng thuận giữa các bên.

Tại cuộc họp đối thoại, Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam Nguyễn Văn Quyền cho biết: Ngày 5/3/2015, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp về việc giải quyết tố cáo của bà Nguyễn Thị Thu Hà và phản ánh, kiến nghị của Hội Luật gia thành phố Nha Trang, Hội Luật gia Việt Nam trong việc thu hồi đất của các hộ dân để cho Công ty TNHH Thương mại - Xây dựng Hoàn Cầu thuê thực hiện Dự án Khu du lịch và giải trí Sông Lô.

Sau khi nghe Văn phòng Chính phủ báo cáo tổng hợp và ý kiến phát biểu của các cơ quan chức năng dự họp, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có ý kiến: Việc tố cáo Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa thu hồi đất, cho Công ty TNHH Thương mại- Xây dựng Hoàn Cầu thuê đất để thực hiện Dự án Khu du lịch và giải trí Sông Lô vượt trên 70 ha so với Quyết định số 252/QĐ-TTg ngày 9/3/2001 của Thủ tướng Chính phủ là chưa có căn cứ.

Phó Thủ tướng giao Hội Luật gia Việt Nam chủ trì, phối hợp với Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng Chính phủ, Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức cuộc họp để đối thoại, giải thích với Hội Luật gia thành phố Nha Trang và bà Nguyễn Thị Thu Hà; báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả.

Sau khi nghe ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng, các cơ quan chức năng đã đối thoại, giải thích làm rõ vị trí, diện tích đất, loại đất thu hồi cũng như giải đáp những thắc mắc, phản ánh của Hội Luật gia thành phố Nha Trang và bà Nguyễn Thị Thu Hà.

Theo các cơ quan chức năng: Vụ việc đã được giải quyết đúng trình tự, đúng pháp luật. Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã nhiều lần thanh tra, kiểm tra, xác minh, đối thoại với công dân, đơn vị liên quan, kết luận bảo đảm khách quan, đúng pháp luật.

Nội dung bà Hà tố cáo và Hội Luật gia thành phố Nha Trang phản ánh là không có cơ sở. Trong quá trình giải quyết khiếu nại, tố cáo, Thanh tra Chính phủ đã trưng cầu giám định của Cục Đo đạc Bản đồ là đơn vị chuyên ngành có chức năng, thẩm quyền và chuyên môn khoa học, kỹ thuật.

Kết quả xác định, diện tích đất mà Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa giao cho Công ty Hoàn Cầu thuê và đang sử dụng để xây dựng dự án không vượt diện tích so với Quyết định số 252/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Hiện không có một cơ quan nào có thể bác được kết quả giám định này. Cho nên, đây là kết quả chính xác.

Kết thúc cuộc đối thoại, Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam Nguyễn Văn Quyền tiếp thu những ý kiến phản ánh và giải thích của các bên liên quan. “Những nội dung đó sẽ được Hội Luật gia Việt Nam báo cáo với Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc”, ông Quyền cho biết.


Kim Giang (TTXVN)

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản