Đã có kết luận vụ mùi lạ ở nhà máy Đạm Cà Mau

Nhà máy Đạm Cà Mau không bị rò rỉ khí amoniac. Đó là khẳng định của ông Hồ Hoàn Tất - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Cà Mau khi đề cập đến việc người dân và chính quyền xã Khánh An, huyện U Minh (tỉnh Cà Mau) phản ánh: ngày 18 và 19/8 vừa qua, hệ thống xử lý khí thải amoniac của Nhà máy Đạm Cà Mau bị rò rỉ gây mùi hôi khó chịu.

Nhà máy đạm Cà Mau. Ảnh internet


Ngày 19/8, Đoàn Thanh tra Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường kết hợp các ngành có liên quan và chính quyền sở tại đến kiểm tra hệ thống xử lý khí thải của Nhà máy Đạm Cà Mau để làm rõ phản ánh của dư luận.

Khoảng 15 giờ ngày 18/8, hệ thống máy nén khí của nhà máy gặp sự cố nên dừng hoạt động. Việc xử lý các sản phẩm u-rê chưa hoàn thành với khối lượng khá lớn, tuy nhiên công đoạn đốt cháy không hoàn toàn dẫn đến hiện tượng phát ra mùi hôi rất khó chịu như phản ánh của người dân địa phương.

Trước sự việc này, Công ty TNHH một thành viên phân bón dầu khí Cà Mau (PVCFC) đã có văn bản báo cáo giải trình với cơ quan quản lý, bảo vệ môi trường của tỉnh; đồng thời cho tạm dừng hoạt động nhà máy và có biện pháp tích cực khắc phục sự cố. Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Cà Mau yêu cầu trong thời gian tới, PVCFC tiếp tục phối hợp chặt chẽ, báo cáo nhanh và chính xác các thông tin về sự cố hệ thống xử lý khí thải, nước thải của nhà máy để kịp thời khắc phục tình trạng phát tán khí thải ra môi trường.

Giám đốc PVCFC Lê Mạnh Hùng cho biết: Để xử lý sự cố này, theo quy trình công nghệ thì phải giảm áp và đưa lượng amoniac dư thừa để đốt trước khi thải ra môi trường. PVCFC đã phối hợp với cơ quan quản lý nhà nước môi trường của tỉnh tiến hành đo nồng độ khí sau khi đốt. Nồng độ đo đạc sau khi xảy ra sự cố cho kết quả tương ứng 0,75-1,5mg/Nm 3 .

Căn cứ vào QCVN 21:2009/BTNMT quy chuẩn kỹ thuật quốc gia khí thải công nghiệp sản xuất phân bón hóa học và CVN19:2009/BTNMT quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải công nghiệp đối với bụi và các chất vô cơ để làm cơ sở kiểm tra, giám sát nồng độ khí thải của nhà máy thì nồng độ khí amoniac thấp hơn rất nhiều so với mức cho phép là <50mg/Nm 3 . Tuy nhiên, đặc trưng của khí amoniac là gây kích thích cho mắt, mũi…, dù ở nồng độ thấp cũng gây mùi khó chịu nhưng không làm ảnh hưởng đến sức khỏe người dân sống gần khu vực Nhà máy Đạm Cà Mau.


Hệ thống xử lý nước thải và khí thải của Nhà máy Đạm Cà Mau được thiết kế theo công nghệ tiên tiến thế giới, đạt tiêu chuẩn quy định của Việt Nam . Nhà máy thiết lập 2 hệ thống quan trắc môi trường online tại khu vực hàng rào của nhà máy theo trục gió chính, nhằm đảm bảo môi trường không khí xung quanh không bị ảnh hưởng bởi quá trình sản xuất. PVCFC còn ký hợp đồng với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Cà Mau tiến hành đo đạc, lập báo cáo giám sát môi trường định kỳ 3 tháng/lần, theo cam kết của báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt./.Kim Há

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản