Bạc Liêu: Làm rõ thông tin sai sự thật về việc không tiếp nhận sản phụ vì sinh con thứ 3

Kết luận Thanh tra số 05, ngày 30/3/2011 của Sở Y tế Bạc Liêu khẳng định: Thông tin trạm y tế xã Vĩnh Thịnh không tiếp nhận sản phụ vì sinh con thứ 3 là sai sự thật. Ngành y tế cũng không có quy định nào cho trạm y tế tuyến xã không được nhận sinh con thứ 3 mà chỉ có quy định không được giữ lại sinh đối với những sản phụ có những yếu tố nguy cơ cao lúc sinh.


                                                                 Trạm y tế xã Vĩnh Thịnh

Theo kết luận của Thanh tra Sở Y tế Bạc Liêu, nữ hộ sinh Dương Thị Mỹ Viên đã thực hiện trách nhiệm thăm khám cho sản phụ đầy đủ nhưng giải thích chưa cặn kẽ cho sản phụ và người nhà về lý do phải chuyển viện. Mặt khác, dù có giải thích nhưng khả năng hiểu biết của sản phụ hạn chế nên dẫn đến sự cố trên.

Như tin đã đưa, khoảng 3 giờ ngày 25/3, sản phụ Đặng Thị Lụa có dấu hiệu chuyển dạ, được người nhà đưa đến trạm y tế xã Vĩnh Thịnh (huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu) để sinh. Tại đây, chị Lụa được nữ hộ sinh Dương Thị Mỹ Viên, cán bộ trạm tiếp nhận và trực tiếp khám. Sau khi khám xong, nữ hộ sinh Viên đã giải thích với chị Lụa là do lần sinh con thứ 2 có dấu hiệu bị băng huyết nên trạm không dám nhận đỡ đẻ cho chị mà cần phải chuyển lên bệnh viện huyện sinh để đảm bảo an toàn cho mẹ và con. Trong lúc chờ người nhà gọi xe ôm, chị Lụa đã đi bộ ra đường ngồi chờ chồng đưa lên bệnh viện sinh, thấy đau bụng nhiều hơn. Khi xe ôm đến, chị đã bị vỡ nước ối, thay vì trở lại trạm y tế để sinh, người nhà lại đưa chị về nhà vì cho rằng trạm không tiếp nhận trường hợp sinh con thứ 3.

Huỳnh Sử

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản