11:16 19/11/2012

Những loại thức ăn nên kiêng với người cao huyết áp

Hạn chế ăn muối là một trong những cách để phòng bệnh cao huyết áp.

Hạn chế ăn muối là một trong những cách để phòng bệnh cao huyết áp.

Hạn chếănmuối là một trong những cách để phòng bệnh cao huyết áp.

Theo TS Tạ Mạnh Cường (Viện Tim Mạch), người bệnh cao huyết áp cần lưu ý về hàm lượng natri có trong một số loại thực phẩm chủ yếu hiện nay để có chế độ ăn uống hợp lý:

- Bánh mì thông thường: 500 mg

- Bánh mì không muối: 10 mg

- Pho mát: 500- 1.200 mg

- Sữa toàn phần: 50 mg

- Thịt: 30- 60 mg

- Cá: 60- 80 mg

- Trứng: 130 mg

- Khoai tây, gạo, đậu cô ve tươi, cà chua: <5 mg

- Cà rốt, đậu cô ve khô: 50 mg

- Hoa quả tươi: <5mg

- Hoa quả khô: 20- 30 mg

- Sô cô la: 12 mg

Một số loại thức ăn có hàm lượng muối cao, người bệnh không nên sử dụng, như:

- Bánh mì thông thường và bánh ngọt bán tại các cửa hiệu.

- Sữa thông thường, pho mát

- Thịt lợn ướp, thịt cổ, cánh, lòng, thịt vụn

- Đồ hộp, bánh ga tô, thịt và cá hun khói, đồ biển.

- Một số loại hoa quả như: Củ cải đường, rau cần tây, rau cải xoong, rau bắp cải, cà rốt.

- Các loại gia vị

- Nho, vải khô

- Bia, nước khoáng mặn

- Kẹo, sô cô la, ca cao


MBT